Thứ Hai, 28/11/2022, 02:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhà xuất nhập khẩu Việt Nam giảm niềm tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà xuất nhập khẩu Việt Nam giảm niềm tin

Hồng Phúc

Làm tranh sơn mài xuất khẩu. Ảnh: Nguyên Vũ

(TBKTSG Online) – Báo cáo về chỉ số tin cậy thương mại được Ngân hàng của HSBC Việt Nam công bố hôm 14-11 cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam đã giảm nhẹ trong 6 tháng vừa qua, từ 115 điểm xuống còn 110 điểm.

Chỉ số tin cậy thương mại được HSBC khảo sát trên 6.390 nhà xuất khẩu, nhập khẩu và thương nhân tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo kết quả mới nhất của chỉ số này, có 73% doanh nghiệp được khảo sát mong đợi tăng trưởng thương mại của Việt Nam cao hơn hoặc giữ như cũ. Con số này đã giảm xuống từ mức 80% trong đợt khảo sát trước đó.

Có 32% nhà xuất nhập khẩu đang đi theo xu hướng chung của nhà xuất nhập khẩu khác trong khu vực là tìm cách siết chặt hơn các điều khoản thanh toán.

Thêm vào đó, các thương nhân Việt Nam có cái nhìn kém lạc quan hơn so với khảo sát 6 tháng trước đây khi được hỏi về những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế toàn cầu. Chỉ 34% dự đoán về tăng trưởng dưới các hình thức khác nhau, trong khi đó, con số này trong 6 tháng đầu năm là 51%.

Giống như các thương gia ở Indonesia, các doanh nghiệp Việt Nam đang giảm dần lệ thuộc của họ vào ngân hàng trong vấn đề tài trợ thương mại (32%) và 37% cho biết rằng họ muốn tự thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong hợp đồng thay vì thông qua bên thứ ba.

Họ cũng cho rằng, thị trường nội vùng sẽ là cốt lõi trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc Đại lục, Đông Nam Á và phần còn lại của châu Á là những đối tác thương mại lớn nhất và ngày càng gia tăng  thị phần trong hoạt động xuất nhập khẩu với Việt Nam.

Tuy nhiên, trong dài hạn, hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu của Việt Nam lại khá lạc quan. Điều này thể hiện khi cùng ngày 14-11, HSBC cũng công bố báo cáo triển vọng kết nối giao thương Việt Nam mà theo đó, trái ngược với hầu hết các nước láng giềng ở khu vực mới nổi của châu Á, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao và đi qua giai đoạn suy giảm kinh tế toàn cầu một cách khá tích cực.

Báo cáo này cho thấy, Mỹ đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Từ khi ký kết hiệp ước thương mại song phương Việt – Mỹ và sự kiện Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong năm 2007, Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp mặt hàng quần áo và giày dép lớn thứ hai cho thị trường Mỹ sau Trung Quốc.

Trong những năm trở lại đây, điện thoại di động và các phụ kiện liên quan dần trở thành nhóm hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau quần áo), chiếm hơn 10% sản lượng xuất khẩu. Ngân hàng Thế giới đánh giá rằng đến năm 2013, mặt hàng này sẽ vượt qua sản phẩm may mặc trở thành nguồn doanh thu xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

“Xuất khẩu của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức hơn 10% mỗi năm cho đến cuối năm 2030 với xuất khẩu sang các nước mới nổi còn lại của châu Á, khu vực Trung Đông và châu Phi tăng trưởng ở mức 2 con số”, theo báo cáo trên.

Tuy nhiên đáng chú ý, báo cáo dự đoán rằng đến năm 2030, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn sẽ là những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Tăng trưởng xuất khẩu vào châu Âu (trừ Nga) và Australia, New Zealand và châu Đại dương được kỳ vọng sẽ đạt trung bình 9%/năm từ năm 2020 đến năm 2030.

Cùng với việc xuất khẩu tăng mạnh, Việt Nam cũng sẽ trở thành nhà nhập khẩu với quy mô lớn, cả về nhập khẩu vốn để đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và nhập khẩu hàng tiêu dùng để đáp ứng cho thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh. Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh sẽ trở thành đối tác nhập khẩu có mức tăng trường cao nhất của Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2030.

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay và dự báo (Xếp hạng chỉ dựa trên hàng hóa xuất khẩu của 23 nền kinh tế được khảo sát)

Thứ hạng

2011

2030

1

Mỹ

Trung Quốc

2

Trung Quốc

Mỹ

3

Đức

Hồng Kông

4

Malaysia

Đức

5

Úc

Malaysia

Nguồn: HSBC Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới