Thứ Tư, 5/10/2022, 23:46
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhân dân tệ giảm giá kéo dài, đe dọa phá giá tiền tệ ở các thị trường mới nổi

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ vài tháng trước, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc là tài sản trú ẩn hàng đầu của các thị trường mới nổi, che chắn các nhà đầu tư trước sóng gió chiến tranh và lạm phát. Còn hiện nay, nhân dân tệ đang trở thành mối đe dọa khi đà giảm giá liên tục trong 6 tháng qua của nó khiến chính phủ của các thị trường này đứng trước áp lực phá giá đồng nội tệ của họ để duy trì cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Nhân dân tệ đã giảm tháng thứ 6 liên tiếp so với đô la Mỹ, đánh dấu chuỗi giảm giá dài nhất kể từ đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động vào tháng 10 -2018. Ảnh: Reuters

Khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại rõ rệt, đồng tiền của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm và có thể giảm thêm nữa so với đô la Mỹ. Viễn cảnh đó khiến các ngân hàng đầu tư từ Goldman Sachs (Mỹ) cho đến SEB (Thụy Điển) dự đoán các cú sốc lan tỏa không chỉ ở khu vực lân cận của Trung Quốc mà còn những thị trường mới nổi xa xôi ở châu Phi và châu Mỹ Latinh. Đồng nhân dân tệ rẻ hơn sẽ làm mất đi sức hấp dẫn xuất khẩu của các nước khác, buộc họ có thể phải phá giá đồng tiền của mình để cạnh tranh.

Per Hammarlund, Giám đốc chiến lược về thị trường mới nổi tại SEB, nhận định: “Khi nhân dân tệ suy yếu hơn nữa, các thị trường mới nổi khác sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá đồng tiền của họ. Tác động sẽ được cảm nhận rõ nét nhất ở các nước cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc về xuất khẩu”.

Nhân dân tệ đã giảm tháng thứ 6 liên tiếp trong tháng 8, đánh dấu chuỗi giảm giá dài nhất kể từ đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động vào tháng 10-2018. Các ngân hàng Societe Generale, Nomura Holdings và Credit Agricole CIB dự báo nhân dân tệ sẽ còn giảm giá hơn nữa và vượt qua mốc tâm lý 7 nhân dân tệ ăn 1 đô la trong năm nay.

Đó là một sự đảo ngược đáng kinh ngạc đối với một đồng tiền nổi bật về khả năng phục hồi của nó khi cuộc chiến tranh Ukraine bùng nổ. Trong những ngày sau khi chiến sự xảy ra ở Ukraine, nhân dân tệ là đồng tiền duy nhất của thị trường mới nổi tránh được sự sụt giảm và giao dịch ở mức cao nhất gần 4 năm so với đồng đô la. Nhu cầu toàn cầu đối với nhân dân tệ tăng mạnh, đặc biệt từ các nước như Nga và Saudi Arabia, vốn đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la, và các nhà đầu tư trái phiếu Mỹ đang tìm kiếm nơi trú ẩn mới.

Nhưng một tháng trở lại đây, tâm lý đó đã đảo ngược. Chính sách “zero Covid”, cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng trầm trọng và tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc đang thúc đẩy dòng vốn nước ngoài rời bỏ nước này. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã tìm chặn đà giảm giá của nhân dân tệ và liên tục đưa ra các mức ấn định tỷ giá tham chiếu hàng ngày của nó trên mức dự báo, nhưng sức mạnh của đồng đô la đang làm suy yếu chiến thuật phòng thủ như vậy.

Các dữ liệu kinh tế được lên lịch công bố trong tuần này cũng dường như không sáng sủa. Chúng có thể cho thấy sự sụt giảm trong dự trữ ngoại hối và tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc, bên cạnh sự giảm tốc của ngành dịch vụ.

Khi nhân dân tệ yếu hơn, điều này sẽ gây ra tác động lớn hơn đối với các thị trường mới nổi, vốn đã phải chịu đựng 2 năm lạm phát gia tăng, mối lo về việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và rủi ro suy thoái ở các thị trường phương Tây quan trọng. Nhân dân tệ, chiếm tỷ trọng 30% trong chỉ số tiền tệ các thị trường mới nổi MSCI, đang đẩy chỉ số xuống thấp nhất kể từ năm 2015.

Các nhà phân tích ở hai ngân hàng Goldman Sachs và Societe Generale cho rằng đồng nhân dân tệ yếu hơn có thể kéo đồng won của Hàn Quốc, đô la Đài Loan, đồng baht của Thái Lan, đồng ringgit của Malaysia và đồng rand của Nam Phi giảm theo. Ngân hàng SEB nhận định peso của Mexico, forint của Hungary, leu của Romania và lira của Thổ Nhĩ Kỳ là những đồng tiền dễ bị tổn thương nhất khi nhân dân tệ giảm giá.

“Mối liên kết thương mại và tài chính giữa Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác đã tăng đáng kể, đặc biệt là trong thập niên qua. Những mối liên kết sâu sắc này khiến tình hình khó khăn hơn nhiều đối với các tiền tệ của thị trường mới nổi toàn cầu trong việc tách rời kinh tế khỏi Trung Quốc”, Phoenix Kalen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Societe Generale, nói.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới