Thứ Sáu, 27/01/2023, 22:32
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhân dân tệ lên ngôi trong thời khủng hoảng nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân dân tệ lên ngôi trong thời khủng hoảng nợ

Hạ Ninh

Nhân dân tệ lên ngôi trong thời khủng hoảng nợ
Nhân dân tệ sẽ là đồng tiền mạnh. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Là nước có nền kinh tế và tiền tệ được kiểm soát, Trung Quốc đang trở thành thiên đường cho các nhà đầu tư khi họ chạy trốn khỏi các thị trường nợ nần chồng chất, theo Bloomberg. Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc gần đây tăng mạnh so với đô la Mỹ.

Nhân dân tệ tăng giá

Đồng nhân dân tệ (NDT) là tiền tệ duy nhất trong số tiền tệ của các nước mới nổi BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) tăng mạnh so với đô la Mỹ trong quí này. Trước đó, đồng NDT duy trì ở mức ổn định so với đô la Mỹ trong suốt thời gian khủng hoảng toàn cầu năm 2008-2009 trong khi tiền tệ tại các nước châu Á khác giảm mạnh.

Những trái phiếu tính bằng NDT giao dịch tại Hồng Kông mang lại lợi nhuận tích cực trong số trái phiếu của nhóm BRIC. Theo số liệu của Bloomberg, lợi suất trái phiếu 10 năm của Trung Quốc đã tăng 15 điểm phần trăm, đạt 4,04% trong quí này. So với sản phẩm tương tự của Mỹ, lợi suất trái phiếu của Trung Quốc cao hơn 210 điểm phần trăm.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có khoản dự trữ ngoại tệ trị giá 3.200 tỉ đô la Mỹ so với 1.100 tỉ đô la Mỹ của ba nước còn lại trong nhóm BRIC cộng lại. Mới đây, năm ngân hàng lớn nhất tại Trung Quốc công bố lợi nhuận sáu tháng đầu năm vượt qua con số của 14 ngân hàng lớn nhất của Mỹ và châu Âu cộng lại.

Thị trường Trung Quốc cho thấy khả năng phục hồi trong khi cổ phiếu toàn cầu giảm 13% kể từ ngày 1-8 vì lo lắng những bất ổn trong nền kinh tế Mỹ và khủng hoảng nợ châu Âu có khả năng gây ra suy thoái toàn cầu. Số liệu của chính phủ Trung Quốc công bố hôm 10-9 cho thấy xuất khẩu tháng 8-2011 tăng 24,5% so cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán trước đó của các nhà kinh tế là 21,9%.

Trong khi đó, Ý với gánh nợ bằng Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha cộng lại đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới này cho thị trường trái phiếu. Tuần qua, quan chức Ý đã bàn bạc với các công ty Trung Quốc nhằm bán trái phiếu chính phủ của họ.

Nhân dân tệ sẽ là đồng tiền mạnh

Trước đó, Trung Quốc đã giới hạn chuyển đổi tiền tệ cho mục đích đầu tư và mua đô la Mỹ để làm chậm tiến trình tăng giá của đồng NDT và duy trì khả năng cạnh tranh của lĩnh vực xuất khẩu. Ông Chia Tse Chern, quan chức cao cấp của Quỹ quản lý tài sản UOB (Singapore), cho rằng đồng NDT là một trong những tiền tệ được định giá thấp nhất tại châu Á và các nhà hoạch định chính sách sẽ cho phép đồng tiền này tăng giá để kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cho phép đồng NDT tăng 0,9% trong tháng 8-2011, mức tăng cao nhất trong năm nay, khi Mỹ bị hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s hạ điểm và Cục dự trự liên bang Mỹ (Fed) phải giữ nguyên lãi suất đô la Mỹ gần bằng 0 trong gần hai năm qua.

Trong một cuộc khảo sát 23 nhà phân tích do Bloomberg News thực hiện, đồng NDT có thể được nâng giá 1,6% lên 6,3 NDT ăn 1 đô la Mỹ vào cuối năm 2011, trùng với dự đoán của DBS. Các nhà phân tích dự đoán tỷ giá đồng NDT so đô la Mỹ ngày 31-12 sẽ vào khoảng 6,28 NDT ăn 1 đô la Mỹ.

“Tôi nghĩ đồng NDT sẽ là đồng tiền mạnh khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng và lạm phát ở mức có thể kiểm soát được” – nhận định của ông Yim Fung, Tổng Giám đốc công ty môi giới chứng khoán Guotai Junan International Holdings Ltd.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới