Thứ Năm, 2/02/2023, 15:47
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhân dân tệ rơi về mức thấp kỷ lục trong 11 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân dân tệ rơi về mức thấp kỷ lục trong 11 năm

Chánh Tài

(TBKTSG Online)  Các diễn biến leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối tuần trước đã nhấn chìm thị trường chứng khoán châu Á trong sắc đỏ và khiến nhân dân tệ (NDT) rơi xuống mức thấp kỷ lục trong 11 năm.

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ sâu hơn

Nỗ lực điều khiển nhân dân tệ “hạ cánh mềm” của Trung Quốc

Nhân dân tệ rơi về mức thấp kỷ lục trong 11 năm
Trong phiên giao dịch 26-8, tỷ giá giao dịch NDT ở thị trường Trung Quốc rơi về mức thấp kỷ lục trong 11 năm. Ảnh: Bloomberg

Chốt phiên giao dịch hôm 26-8, chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm 1,17%, về mức 2.863,57 điểm; trong khi đó chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) cũng lao dốc giảm đến 499 điểm (1,91%) về mức 25.680,33 điểm. Các chỉ số chứng khoán châu Á khác như Nikkei 225 (Nhật Bản), Kospi (Hàn Quốc) lần lượt giảm mạnh 2,17% và 1,64%.

Sáng nay (26-8), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thiết lập tỷ giá tham chiếu của NDT ở mức 7,0570 NDT ăn 1 đô la Mỹ, mạnh hơn mức dự báo của thị trường.

Tuy nhiên, các lo ngại về căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến tỷ giá giao dịch NDT ở thị trường rơi sâu đến mức 0,86% sau khi thị trường mở cửa, về mức thấp kỷ lục trong 11 năm qua 7,1850 NDT ăn 1 đô la Mỹ. Chiều nay, NDT phục hồi về mức 7,1468 NDT ăn 1 đô la Mỹ nhưng đây vẫn là mức thấp nhất kể tháng 2-2008. Như vậy, NDT đã giảm giá 6,5% kể từ điểm giá cao nhất trong năm nay được thiết lập vào ngày 28-2.

Các lãnh đạo Trung Quốc ủng hộ giảm giá NDT để giúp hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc cạnh tranh hơn khi bị Mỹ liên tiếp áp thuế.

“NDT giảm giá tạo ra vùng đệm chống đỡ các đòn thuế của Mỹ. Chừng nào Trung Quốc có thể bảo đảm rằng sự suy yếu của NDT nằm trong trong tầm kiểm soát tốt, chẳng hạn không khiến các dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc, chúng ta sẽ còn chứng kiến NDT giảm giá sâu hơn”, Mitul Kotecha, nhà kinh tế nghiên cứu các thị trường mới nổi ở Ngân hàng Toronto-Dominion, nói.

But Ken Cheung, nhà chiến lược hối đoái châu Á ở Ngân hàng Mizuho, cũng dự báo NDT còn giảm nữa trong những tháng còn lại của năm nay nhưng mức độ giảm sẽ không lớn.

NDT kìm hãm đà giảm trong phiên giao dịch chiều nay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đã đề nghị tái khởi động đàm phán thương mại.

“Trung Quốc gọi điện cho các quan chức thương mại của chúng tôi vào tối qua và nói rằng hãy trở lại bàn đàm phán”, ông Trump phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị G7 đang diễn ra ở thị trấn Biarritz, Pháp. Ông cho biết các quan chức Mỹ đã nhận được hai cuộc điện thoại mang tính “rất xây dựng” từ phía Trung Quốc.

Ông nói: “Họ muốn đạt được thỏa thuận thương mại. Chúng tôi sẽ sớm khởi động đàm phán và hãy xem điều gì xảy ra nhưng tôi nghĩ rằng, chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận”.

Trước đó vài giờ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kêu gọi giảm leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
“Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn và hợp tác với thái độ bình tĩnh. Chúng tôi kiên quyết phản đối leo thang chiến tranh thương mại… vì nó không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ”, ông Lưu Hạc nói trong bài phát biểu khai mạc triển lãm Smart China Expo ở thành phố Trùng Khánh.

Ông Lưu Hạc nhấn mạnh Trung Quốc hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các nhà đầu tư đến từ Mỹ. Ông khẳng định các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi và bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty nước ngoài.

Các phát biểu của ông Lưu Hạc cùng với động thái của PBoC ấn định tỷ giá tham chiếu NDT mạnh hơn dự báo của thị trường gợi ý rằng giới đầu tư không cần quá lo ngại về động thái trả đũa ngay lập tức sau khi cuối tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế thêm 5% đối với 550 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ mỗi năm để phản ứng việc Trung Quốc tăng thuế 5-10% nhằm vào 75 tỉ đô la hàng hóa Mỹ.

Louis Kuijs, nhà phân tích ở công ty Oxford Economics, nhận định: “Tác động của mức thuế mới đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ rất lớn”. Các nhà phân tích Oxford Economics giờ đây dự báo tăng trưởng GDP có thể giảm mạnh về mức dưới 6% vào năm sau cho dù Trung Quốc tung ra thêm nhiều biện pháp hỗ trợ về chính sách.

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung sẽ gặp nhau lại ở Washinhton vào tháng tới sau khi không đạt được tiến triển lớn nào trong vòng đàm phán mới nhất ở Thượng Hải, Trung Quốc vào cuối tháng 7.

Theo Bloomberg, Reuters

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới