Thứ Tư, 29/03/2023, 17:50
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhân dân tệ tăng lên cao nhất trong 17 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân dân tệ tăng lên cao nhất trong 17 năm

Thanh Tuyền

Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất so đô la Mỹ trong 17 năm vào ngày 11-8. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cam kết giữ tỷ lệ lãi suất ở mức thấp kỷ lục của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và số liệu kinh tế mới công bố của Trung Quốc khiến nhân dân tệ vào ngày 11-8 tăng lên mức cao nhất so với đô la Mỹ trong 17 năm.

Nhân dân tệ (RMB) đã tăng 3,6% và giao dịch ở mức 6,3948 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ vào lúc 13 giờ 50 phút tại Thượng Hải. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ khi Trung Quốc thống nhất tỷ giá chính thức với tỷ giá hối đoái thị trường vào cuối năm 1993 và là lần đầu tiên 1 đô la Mỹ đổi được dưới ngưỡng 6,4 nhân dân tệ.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng nhân tệ mạnh hơn sẽ giúp ổn định nền kinh tế toàn cầu cũng như giúp chính phủ Trung Quốc kiềm chế lạm phát và cân bằng tăng trưởng của đất nước đang hướng về tiêu dùng nội địa và ít phụ thuộc vào xuất khẩu hơn.

Các dữ liệu được công bố hồi đầu tuần cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc vẫn đạt mức cao nhờ xuất khẩu tăng ổn định. Nhà kinh tế Banny Lam của công ty chứng khoán quốc tế CCB tại Hồng Kông, nhận định số liệu kinh tế trên cùng cam kết của Fed đã thúc đẩy nhân dân tệ tăng mạnh và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư khi mua vào nhân dân tệ trong giai đoạn nhiều biến động và xáo trộn.

Các nhà phân tích khác cho rằng Trung Quốc có thể điều chỉnh chính sách hối đoái để việc định giá nhân dân tệ ít phụ thuộc vào đô la Mỹ và giảm bớt dự trữ bằng đô la Mỹ để đa dạng hóa các kênh đầu tư và giảm bớt rủi ro.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới