Thứ Bảy, 10/06/2023, 16:04
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhãn tiêu cùng hay khác giống nhãn thường?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhãn tiêu cùng hay khác giống nhãn thường?

Tạ Minh Tuấn, Vinafruit

Trái nhãn long, trong chùm nhãn long có nhãn tiêu – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Một số người bạn tôi về Việt Nam ăn Tết sang kể rằng, ở TPHCM có mặt hàng nhãn tiêu, trái chỉ to bằng trái trứng cá, không hạt hay hạt nhỏ như hạt hồ tiêu. Nay có dịp về thăm nhà, muốn tìm hiểu và thưởng thức mặt hàng này nhưng mấy ngày nay, tôi tìm kiếm nhãn tiêu ở các chợ Bến Thành, Bà Chiểu không thấy có bán. Xin quý báo cho biết đôi điều về giống nhãn tiêu. Ông Nguyễn Văn Sinh, Việt kiều Canada đã gửi email tới tòa soạn hỏi.

Trước yêu cầu của ông, chúng tôi đã liên hệ Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit), nhờ ông Tạ Minh Tuấn, chuyên viên thương mại chia sẻ thông tin về mặt hàng nhãn tiêu.

Mặt hàng nhãn tại TPHCM như ông Sinh mô tả trong thư: trái nhãn chỉ to bằng trái trứng cá, hạt nhỏ như hạt hồ tiêu, đúng là có bán ở TPHCM và một số thành phố khác. Mặt hàng này có tên: “nhãn tiêu”, do người bán đặt ra cho mặt hàng này. Tuy nhiên, tại Việt Nam không có giống nhãn tiêu và mặt hàng nói trên chỉ là một sản phẩm của cây nhãn long thông thường.

Ở các tỉnh miền Tây trước đây có trồng nhiều nhãn long, một giống nhãn trái to, hương rất thơm, vị ngọt gắt. Do giống thoái hóa nên các trái nhãn long thường có hột rất to. Cũng do thoái hóa, cũng có thể sự thụ phấn không trọn vẹn ở một số hoa, trong một chùm nhãn long thường có vài ba trái nhỏ như trái trứng cá, hạt thoái hóa, lép, quăn lại, giống hạt hồ tiêu.

Về chuyện ra đời một mặt hàng mới là nhãn tiêu; cách đây khoảng chục năm, ngoài thị trường dậy lên “mốt” tìm mua trái cây không hột hay hột nhỏ. Giới thương nhân đã tỉa riêng những trái nhãn nhỏ, hạt lép trong 1 chùm nhãn long để tạo ra 2 mặt hàng nhãn long và nhãn tiêu riêng biệt và cách làm này gia tăng cho thu nhập của họ. Nhãn tiêu bán giá cao gấp 2 – 3 lần nhãn thường và sau khi tỉa những trái nhãn nhỏ, chùm nhãn long còn toàn là trái to, có vẻ sáng sủa, bán được giá cao hơn 1,2 – 1,5 lần.

Với cách làm hai loại hàng hóa, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của thực khách nên mặt hang “nhãn tiêu” vẫn được duy trì đến nay.

Trái cây thường có mùa, riêng nhãn long tính mùa vụ khắt khe hơn. Cho dù quy trình chăm sóc có thay đổi, nhãn long vẫn chỉ cho trái vào khoảng cuối năm đến đầu năm sau. Cụ thể khách chỉ có thể tìm được mặt hàng nhãn tiêu trong khoảng tháng 8 đến tháng 2, thời vụ thu hoạch của nhãn long. Nhãn long có kỳ tích về tên giống; khi chín, hạt “chín trước” (nảy mầm) vỏ của hạt (màu đen) bị xé, lộ phần phôi của hột màu hanh vàng, khi lột vỏ quả nhãn nhìn giống như mắt của rồng nên mới có tên nhãn long.

Ngoài màu vỏ vàng nhạt, một dấu hiệu quan trọng để nhận biết trái nhãn long là trên vỏ nhãn thường có vết ráp (vết hằn) trên ½ vỏ trái. Các trái nhãn tiêu thường có thịt dầy so với hạt nhưng chất lượng cơm của các trái không giống nhau, không ổn định.

Vì nhãn long là giống nhãn cổ, đã thoái hóa, năng suất thấp, chất lượng thiếu cạnh tranh. Tuy có vài đặc điểm tốt như trái to, mã đẹp với vỏ màu hanh vàng, hương thơm và ngọt nhất so với các giống nhãn nhưng cơm mỏng, nhão, hạt to, khó bảo quản nên diện tích nhãn long ngày càng bị thu hẹp, sản lượng mặt hàng nhãn long, trong đó có nhãn tiêu ngày càng hạn chế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới