Thứ Hai, 28/11/2022, 14:53
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhắn tin và chấm điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhắn tin và chấm điểm

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng

(TBKTSG) – Vài năm trở lại đây, khắp nơi rộ lên trào lưu nhắn tin sự kiện. Từ các cuộc thi hoa hậu, thi hát, thi diễn đến làm từ thiện và cả bầu chọn vịnh Hạ Long. Sự kiện nào cũng có nhắn tin tính phiếu, tính tiền và tính điểm. Gần đây là sự kiện nhắn tin để “Góp đá cho Trường Sa” do báo Tuổi Trẻ và Trung ương Đoàn phát động. Mục đích, ý nghĩa thì không ai bàn cãi nhưng cách làm đang bộc lộ những biểu hiện phản tác dụng. Theo ban tổ chức thì việc nhắn tin nhằm giúp những người ở xa hoặc ít tiền có điều kiện góp sức với Trường Sa. Tuy nhiên, những người thực hiện không nghĩ vậy.

Tuần trước, tôi đang dạy ở trường V thì cán bộ nhà trường xin vào lớp thông báo với sinh viên: “Giờ chơi, các em xuống sân nhắn tin góp đá cho Trường Sa, có người giám sát và ghi tên để tính điểm rèn luyện hạnh kiểm”. Tìm hiểu thêm thì biết việc nhắn tin hoàn toàn tự nguyện nhưng sẽ được tính điểm cộng rèn luyện hạnh kiểm. Làm vậy, đố em nào muốn mình bị điểm trừ. Chẳng lẽ các em con nhà giàu thì yêu nước hơn vì nhắn tin nhiều hơn? Mấy em thắc mắc, đem chuyện này hỏi tôi, tôi cũng không trả lời được.

Dù nhà mạng không tính tiền cước nhưng đó là cách quảng cáo hiệu quả nhất cho họ. Dù rằng mỗi tin nhắn chỉ 16.000 đồng nhưng với những sinh viên nghèo, phải lo từng bữa ăn thì xem như đã mất đứt hai bữa sáng. Tôi đã ra thăm Trường Sa, cái mà chiến sĩ Trường Sa cần không phải là tiền mà là tình cảm, là tinh thần, là sự cảm thông và chia sẻ của đất liền. Thiết nghĩ, không nên lạm dụng nhắn tin để bày tỏ lòng yêu nước một cách ép buộc. Thiếu gì cách làm sáng tạo mà chân thành, thiết thực hơn?

Đừng để những chủ trương tốt đẹp bị méo mó bởi những người thực hiện kiểu phong trào, chạy theo chỉ tiêu, vốn là căn bệnh nan y của người Việt. Thể hiện lòng yêu nước không phải để được khen hay để chấm điểm hạnh kiểm. Theo thông tin mà tôi biết, cách làm của trường V không là cá biệt. Buồn và lo lắm thay!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới