Thứ Bảy, 1/10/2022, 08:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhân viên của Apple phản đối lệnh yêu cầu trở lại văn phòng làm việc

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Một nhóm nhân viên của hãng Apple, chủ thương hiệu iPhone, phản đối mệnh lệnh của Giám đốc điều hành Tim Cook, yêu cầu họ trở lại làm việc ở văn phòng trụ sở và các văn phòng lân cận tại thành phố Cupertino, bang California vào đầu tháng 9.

Trụ sở của Apple tại TP. Cupertino, bang California, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Họ cho rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn khi ở nhà. Diễn biến này phản ánh một thách thức chung của các công ty công nghệ Mỹ khi họ đang chật vật tìm cách đưa nhân viên trở lại văn phòng làm việc sau khi cho phép họ làm việc từ xa trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Nhóm nhân viên trên có tên gọi, Apple Together, được thành lập vào năm ngoái khi các văn phòng làm việc trên khắp thế giới buộc phải chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến từ xa để ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Nhóm này, ước tính có khoảng 770 người, bắt đầu gửi một thư kiến nghị nội bộ vào hôm 21-8, đề nghị cho phép họ được linh động về địa điểm làm việc.

Thư kiến nghị này là một phản ứng trước mệnh lệnh của Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, đưa ra hồi tuần trước, trong đó, yêu cầu nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc ở Cupertino ít nhất 3 ngày mỗi tuần kể từ tuần bắt đầu từ ngày 5-9, bao gồm ngày thứ Ba, thứ Năm và một ngày khác trong tuần do các nhóm nhân viên tự quyết định. Kế hoạch này nới lỏng hơn do với đề xuất trước đó, buộc nhân viên phải đi làm vào các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm trong tuần.

Tim Cook cho rằng kế hoạch mới sẽ nâng cao khả năng làm việc linh động của nhân viên đồng thời vẫn giúp “duy trì sự phối hợp trực tiếp giữa các nhân viên, vốn rất cần thiết đối với văn hóa của công ty chúng ta”.

Trong thư kiến nghị, Apple Together cho rằng mệnh lệnh thống nhất từ lãnh đạo cấp cao không tôn trọng “nhiều lý do thuyết phục” cho thấy một số nhân viên “hạnh phúc và năng suất hơn” khi làm việc bên ngoài các không gian văn phòng truyền thống.

Nhóm này yêu cầu Apple cho phép nhân viên làm việc với “người quản lý trực tiếp” của họ để quyết định phương thức làm việc của họ. Họ cho rằng cách sắp xếp công việc của họ không nên không chịu lệ thuộc vào các quyết định phê duyệt từ cấp cao và các quy trình phức tạp.

Một nhân viên làm việc ở bộ phận kỹ thuật phần cứng của Apple ở Cupertino, người đã giúp nhóm Apple Together viết thư kiến nghị trên, nói rằng nhóm này sẽ thu thập chữ ký của các nhân viên Apple, rồi xác minh và gửi kết quả cho các lãnh đạo của Apple.

Các công ty ở Thung lũng Silicon, bao gồm Facebook và Google, đã cho phép các kỹ sư làm việc ở nhà khi đại dịch Covid-19 buộc mọi người phải làm việc từ xa vào tháng 3 -2020. Trong một số trường hợp, nhân viên được phép chuyển đến làm việc ở các vùng khác của đất nước mà không ảnh hưởng đến lương của họ.

Liệu công việc bây giờ có nên quay trở lại các tiêu chuẩn trước đại dịch Covid-19 hay không đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi khi một số công ty tung ra các chính sách linh hoạt để thu hút và giữ chân nhân tài.

Năm ngoái, Công ty Spotify (Thụy Điển), nhà cung cấp dịch vụ âm nhạc trực tuyến, đã giới thiệu chính sách “Làm việc từ mọi nơi”. Spofify cho rằng chính sách này sẽ hỗ trợ cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách cho nhân viên “tự do lựa chọn” nơi làm việc.

Trái lại, ông chủ hãng xe điện Tesla, Elon Musk, tuyên bố với các nhân viên rằng “làm việc từ xa không còn được chấp nhận nữa”. Trong thư gửi cho nhân viên hồi tháng 6, Musk nhấn mạnh, ngoại trừ “những người có đóng góp đặc biệt xuất sắc”, những nhân viên không trở lại văn phòng làm việc thì xem như họ đã xin nghỉ việc.

Tim Cook không cứng rắn như Musk . Hồi tháng 3, ông thừa nhận việc đưa nhân viên quay trở lại văn phòng có thể là “một sự thay đổi đáng lo ngại” đối với một số người.  Kể từ tháng 6 -2021, ông đã nhiều lần cố gắng đưa nhân viên trở lại văn phòng nhưng rốt cục phải trì hoãn kế hoạch này vì các làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới liên tiếp xảy ra.

Apple đã tăng trưởng mạnh trong thời kỳ đại dịch, với mức vốn hóa thị trường tăng gần gấp đôi từ 1.400 tỉ đô la vào tháng 2-2020 lên 2,8 nghìn tỉ đô la hiện nay. Một số nhân viên Apple cho rằng điều đó chứng tỏ rằng việc thiếu văn hóa công sở không cản trở công việc của họ.

Trên Slack, một nền tảng nhắn tin nội bộ mà Apple đang sử dụng, hơn 10.000 nhân viên của Apple đã gia nhập nhóm “Ủng hộ làm việc từ xa”. Và trên Blind, một nền tảng nhắn tin bảo mật dành cho nhân viên ngành công nghệ, cuộc thảo luận về việc quay trở lại văn phòng làm việc nằm trong số các chủ đề được các nhân viên Apple trao đổi thường xuyên và sôi nổi nhất.

Hồi tháng 5, Ian Goodfellow, nhà khoa học máy tính nổi tiếng trong lĩnh vực học máy, rời Apple để chuyển sang làm việc cho DeepMind, công ty trí tuệ nhân tạo của tập đoàn công nghệ Alphabet. Ông đã nói với các đồng nghiệp rằng chính sách quay trở lại văn phòng làm việc của Apple là một trong những lý do chính khiến ông rời công ty.

Thái độ thẳng thắn của một số nhân viên Apple dường như đã có một số tác động. Vào tháng 6, Cook yêu cầu các nhân viên trở lại văn phòng vào các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm. Tuy nhiên, trong lệnh đưa ra vào tuần trước, ông chỉ bắt buộc nhân viên có mặt tại văn phòng vào các ngày thứ  Ba và thứ Năm, cộng với một ngày do các đội nhóm tự quyết định.

“Chúng tôi tin rằng Apple nên khuyến khích chứ không phải cấm đoán làm việc linh động để xây dựng một công ty đa dạng và thành công hơn, nơi chúng tôi có thể cảm thấy thoải mái để ‘nghĩ khác’ cùng nhau”, thư kiến nghị của nhóm Apple Together, cho biết.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới