Thứ Bảy, 23/09/2023, 05:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhân viên rời bỏ Twitter hàng loạt sau tối hậu thư của Elon Musk

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nền tảng mạng xã hội Twitter đang đứng trước nguy cơ hoạt động chập chờn với một số dịch vụ có thể bị tê liệt, hoặc thậm chí bị tấn công mạng sau khi có thêm khoảng 1.200 nhân viên nghỉ việc ngoài con số 3.700 nhân viên mới bị sa thải gần đây.

Sau khi nhân viên đồng loạt nghỉ việc, hôm thứ Năm (18-11), Twitter thông báo tạm thời đóng cửa tất cả các văn phòng cho đến ngày 21-11. Ảnh: Hindustan Times

Elon Musk bất ngờ khi nhân viên đồng loạt nghỉ việc

Tỉ phú Elon Musk, ông chủ mới của Công ty mạng xã hội Twitter, dường như đang bối rối sau khi khoảng 1.200 nhân viên của Twitter quyết định nghỉ việc để đáp trả một tối hậu thư của ông yêu cầu họ phải làm việc cật lực để được ở lại. Diễn biến này cùng với động thái sa thải 50% trong tổng số nhân sự 7.500 trước đó của Musk khiến đội ngũ nhân viên của Twitter suy giảm trầm trọng, đặt ra hoài nghi về khả năng hoạt động ổn định trong thời gian tới.

Tuần này, Musk đã yêu cầu nhân viên điền vào một mẫu đơn yêu cầu họ đưa ra lựa chọn đồng ý làm việc nhiều giờ hơn với cường độ cao cho phiên bản Twitter 2.0 hoặc nhận gói bồi thường 3 tháng lương để nghỉ việc. Thời hạn cuối để họ ra quyết định là vào 5 giờ chiều ngày 17-11 theo giờ Mỹ.

Tuy nhiên, phản ứng của nhân viên Twitter đã khiến Musk bất ngờ. Hàng loạt nhân viên đã đánh vào sự lựa chọn thứ hai và gửi những thông điệp chia tay trên Twitter.

New York Times dẫn các nguồn tin cho biết một số ước tính nội bộ cho thấy ít nhất 1.200 nhân viên toàn thời gian của Twitter đã nghỉ việc vào 17-11.

Musk đã vội vã gửi một loạt email cho nhân viên Twitter vào sáng thứ Sáu (18-11) với lời cầu xin. “Bất kỳ ai thực sự viết phần mềm, vui lòng đến tầng 10 (của trụ sở Twitter) lúc 2 giờ chiều hôm nay. Xin cảm ơn, Elon,” Musk viết trong email.

Khoảng 30 phút sau, Musk gửi một email khác nói rằng ông muốn tìm hiểu về “tech stack” của Twitter, một thuật ngữ dùng để mô tả phần mềm của công ty và các hệ thống liên quan. Trong một email tiếp theo, ông yêu cầu một số nhân viên bay đến trụ sở chính của Twitter ở San Francisco để gặp trực tiếp.

Phản ứng của Musk cho thấy ông đang lo lắng Twitter khó vận hành suôn sẻ trong điều kiện thiếu hụt nhân viên trầm trọng, đặc biệt là ở bộ phận phần mềm.

Cuộc di cư hàng loạt của nhân viên Twitter khiến nền tảng này dễ bị tổn thương trước một loạt các trục trặc kỹ thuật. Các chuyên gia công nghệ dự đoán mạng xã hội này sẽ không thể chống lại một trục trặc lớn vào một thời điểm nào đó.

“Twitter giống như cái bàn đã mất một chân”

Theo các nguồn tin, nhiều nhóm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động các dịch vụ của Twitter đã hoàn toàn biến mất hoặc phải mượn các kỹ sư từ các nhóm khác. Các nhóm này bao gồm nhóm cơ sở hạ tầng có nhiệm vụ giữ cho trang dữ liệu chính (feed) hoạt động và duy trì cơ sở dữ liệu của tweet (dòng nội dung do người dùng đăng tải). Hashtag #RIPTwitter (vĩnh biệt Twitter) trở thành xu hướng trên Twitter khi người dùng và nhân viên đã nghỉ việc nói lời tạm biệt của họ và dự đoán Twitter có thể ngừng hoạt động.

“Đó là một bức tranh khá đen tối. Chuyên môn nội bộ của Twitter sẽ bị mất mát ở mức đáng kinh ngạc, có thể là chưa từng có”, Glenn Hope, một kỹ sư từng làm việc tại Facebook và Instagram, nói.

Điều đó không có nghĩa là Twitter sẽ bất ngờ đóng cửa hoàn toàn. Các chuyên gia công nghệ cho biết nhiều khả năng những nhân viên còn lại của Twitter sẽ không thể khắc phục được các sự cố liên quan đến mã lập trình và nền tảng web của Twitter sẽ bắt đầu mất một số chức năng hoặc dễ bị tấn công. Nói chung, các máy chủ của Twitter không vận hành tự động. Một nền tảng như Twitter cần tất cả các loại phần mềm để giữ cho nó hoạt động, từ giao diện web mà mọi người lướt cho đến cơ sở dữ liệu đầu sau (back-end databases) lưu trữ hàng tỉ tweet.

Sự phức tạp của các hệ thống này có nghĩa là chúng có thể cần điều chỉnh, bảo trì liên tục. Một cựu nhân viên của Twitter cho biết các lỗi nhỏ sẽ trở thành các lỗi lớn hơn nếu không được sửa chữa. Trong khi đó, Twitter là một hệ thống có hơn 1.000 dịch vụ vi mô. Các lỗi phần mềm phải được khắc phục kịp thời, nếu không chúng sẽ trở thành mối đe dọa đối với dữ liệu và bảo mật của người dùng.

Chester Wisniewski, nhà khoa học nghiên cứu tại Công ty an ninh mạng Sophos, nhận định mọi chuyện thậm chí còn phức tạp hơn nếu phần mềm được xây dựng trong điều kiện gấp rút hoặc không lý tưởng. Wisniewski nói: “Đó là một kịch bản ác mộng đối với hầu hết mọi công ty, đặc biệt là công ty công nghệ”.

Theo Alec Muffett, một kỹ sư phần mềm từng làm việc trong lĩnh vực bảo mật máy chủ và mạng hơn 30 năm bao gồm ở  Facebook, an minh mạng lưới ở một nền tảng như Twitter bị “phân rã” theo thời gian là điều tất yếu, vì nếu phát hiện có các lỗ hổng trong nền tảng mã lập trình của Twitter, sẽ không còn ai để sửa chúng kịp thời. Ông nói, những rủi ro khả dĩ nhất đối với an ninh mạng của Twitter hiện nay là tài khoản người dùng có thể bị chiếm đoạt hoặc bị vi phạm quyền riêng tư.

Và với rất ít kỹ sư còn lại tại Twitter để khắc phục sự cố hoạt động, có nguy cơ một số hệ thống quan trọng của mạng xã hội này sẽ gặp sự cố.

Muffett nói: “Giống như một cái bàn bị mất một chân, các phần quan trọng của trang web, hoặc thậm chí toàn bộ trang web, sẽ bị sập”. Chẳng hạn, người dùng có thể mất khả năng chuyển tiếp tweet nhắn hoặc đăng nhập, Muffett cho biết.

Nếu một trang web không đáng tin cậy, mọi người có thể dừng sử dụng nó. Các nhà quảng cáo cũng có thể mất niềm tin rằng các chương trình khuyến mãi mà họ đang trả tiền sẽ xuất hiện trước những người dùng phù hợp. Điều này sẽ đe dọa hơn nữa đến tương lai tài chính của Twitter.

Thiếu nhân viên kiểm duyệt nội dung

Theo Hope, có những mối lo ngại khác ngoài việc duy trì trang web. Với ít nhân viên hơn, Twitter có thể gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các vấn đề nhức nhối như yêu cầu gỡ bỏ nội dung từ các chính phủ nước ngoài, bảo đảm an ninh cho các trung tâm dữ liệu. Hoặc các sự kiện lớn như World Cup có thể dẫn đến lưu lượng truy cập tăng đột biến, làm căng thẳng thêm cho các hệ thống của Twitter.

Nếu không có đủ nhân viên kiểm duyệt nội dụng để hạn chế hành vi xấu của một số người dùng, điều đó có thể dẫn đến sự gia tăng nội dung gây khó chịu và lạm dụng, khiến khách truy cập và nhà quảng cáo xa lánh Twitter hơn nữa.

Theo các nguồn tin, phần lớn nhóm phụ trách vấn đề tin cậy và an toàn của Twitter đã từ chối tiếp tục công việc của họ tại Twitter trước hạn chót của tối hậu thư mà Musk đưa đối với nhân viên vào hôm thứ  Năm. Khoảng một nửa số nhân viên trong nhóm ngăn chặn các chiến dịch thông tin sai lệch và mối đe dọa gián đoạn hoạt động của Twitter cũng đã nghỉ việc, chỉ còn lại bốn nhân viên ở Mỹ để dập tắt các chiến dịch thông tin sai lệch của nước ngoài trên nền tảng này.

Điều này khiến toàn bộ lượng người dùng toàn cầu của Twitter không bị kiểm duyệt nội dung, bao gồm toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngoại trừ một nhà thầu đã được thuê để giúp xử lý thông tin spam ở thị trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, vào tối thứ Năm, Musk đăng một dòng tweet cho biết Twitter vừa đạt lượng người dùng trong ngày cao nhất mọi thời đại.

Matt Navarra, nhà tư vấn truyền thông xã hội, nói rằng dù có nhiều người dùng Twitter hơn trong những ngày gần đây, nhưng đó không hẳn là dấu hiệu của bất kỳ sự tăng trưởng bền vững nào.

Và đối với Hope, cựu kỹ sư của Facebook, con đường phía trước mà không gặp thảm họa của Twitter đang “ngày càng hẹp hơn”.

Theo Bloomberg, NY Times

1 BÌNH LUẬN

  1. Không nên vội đánh giá bên nào sai hay đúng. Người chủ cá tính thường không thích hợp với những người lao động làm thuê cũng có cá tính. Đây là ví dụ tuyệt vời về sự lãnh đạo quản lý mang tính “đặc thù” của Elon Mush, đồng thời cũng cho thấy người làm thuê ở Mỹ cũng “chịu chơi” không kém. Thích thì làm, không thích thì nghỉ. Ai cũng dễ cảm nhận điều này, nhưng để làm được quả là không dễ chút nào ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới