Thứ Năm, 7/07/2022, 15:46
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhập khẩu đất gặp khó về thủ tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu đất gặp khó về thủ tục

Tư Hoàng

Nhập khẩu đất gặp khó về thủ tục
Đất làm gạch xây dựng ngày càng khan hiếm. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị hoàn thiện các quy trình thủ tục, quy định kiểm dịch để nhập khẩu đất.

Đây là lần đầu tiên một mặt hàng nhập khẩu khá đặc biệt và nhạy cảm là "đất" được cơ quan Hải quan yêu cầu hoàn thiện các thủ tục để tiến hành nhập khẩu.

Hiện nay, theo các luật, nghị định và thông tư, đất không thuộc danh mục các mặt hàng bị cấm nhập khẩu, hoặc nhập khẩu có điều kiện. Tuy nhiên, gần đây, theo Tổng cục Hải quan, ngày càng có nhiều doanh nghiệp yêu cầu cơ quan này làm các thủ tục cho phép nhập khẩu đất vào Việt Nam.

Trong văn bản xin ý kiến Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan cho biết, Luật Thương mại, Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20-11-2013 của Chính phủ, Thông tư 04/2015/TT- BNNPTNT ngày 3-9-2015 của Bộ NN&PTNT đều không đề cập đến cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện với các loại đất nói chung.

Tuy nhiên, Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013 lại quy định nhập khẩu đất phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Vì vậy, cơ quan hải quan cho biết đang gặp vướng mắc trong quy trình nhập và kiểm dịch các loại đất dành cho công nghiệp như đất sét, cao lanh, đất chịu lửa, đất sét bentonite… đã nung hoặc qua xử lý nhiệt. Các loại đất này chủ yếu sử dụng làm hỗn hợp sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất, giấy, mỹ phẩm.

Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ NN&PTNT cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết về kiểm dịch đối với các loại đất nói chung để quy trình nhập khẩu được thống nhất trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới