Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhập khẩu hàng Trung Quốc không tăng đột biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu hàng Trung Quốc không tăng đột biến

Xe chở hàng xuất nhập khẩu chuẩn bị qua cửa khẩu Tân Thanh vào đất Trung Quốc. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Nhập khẩu hàng Trung Quốc qua hai cửa khẩu chính của Lạng Sơn là Tân Thanh và Hữu Nghị không tăng đột biến như dự báo của nhiều người cho rằng hàng giá rẻ của Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam.  

Ông Bùi Tiến Sinh, Phó ban quản lý Trung tâm thương mại Tam Thanh tại khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh, cho biết, trong mấy ngày qua, lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu này vẫn là nông sản như trái cây, hoa quả và các mặt hàng nông sản khác nhưng không tăng đột biến.

Bình quân mỗi ngày khoảng 250 – 300 xe container chở hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào đất Trung Quốc và sau đó nhập hàng về Việt Nam theo chiều ngược lại.  

“Chỉ duy nhất vào dịp trước Tết Nguyên đán, hàng nông sản Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến, xe tải chở hàng tắc nghẽn tất cả các con đường ở Tân Thanh”, ông nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại hôm 3-2.  

Tân Thanh hiện được xem là cửa khẩu giao thương hàng nông sản chính của Việt Nam và Trung Quốc nhưng chủ yếu là xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Còn cửa khẩu Hữu Nghị cách đó không xa, khoảng 40km theo đường bộ, là nơi giao thương hàng điện tử, máy móc thiết bị, chủ yếu là xuất nhập khẩu chính ngạch.  

Ông Bùi Duy Chiến, phóng viên báo Tiền Phong thường trú đã nhiều năm tại Lạng Sơn thì cho biết, hàng Trung Quốc lâu nay vốn đã nhập vào Việt Nam rất nhiều, bây giờ vẫn vậy chứ không hề có tăng đột biến.

“Vẫn là hàng chính ngạch có, tiểu ngạch có, mang vác lậu có”, ông Chiến cho hay.  

Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Vi Công Tường cho biết, xuất khẩu của Trung Quốc cũng bị sụt giảm nên lượng hàng còn tồn đọng là rất lớn nhưng không phải bây giờ hàng hóa Trung Quốc mới rẻ, mà từ trước đây giá bán của các hàng hóa này vẫn rất rẻ.

Theo ông Tường, kinh tế trong nước hiện đang khó khăn nên người tiêu dùng cũng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, do vậy những mặt hàng tuy có giá rẻ nhưng chất lượng không cao sẽ không phải là sự lựa chọn của người tiêu dùng trong điều kiện hiện nay. Ông còn cho biết ngay tại các chợ biên giới, khách du lịch cũng không còn cảnh mua ồ ạt hàng hóa như những năm trước.  

Năm ngoái, giao dịch thương mại Việt Nam và Trung Quốc đạt 1,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 45% so với năm 2007, trong đó Việt Nam xuất khẩu được khoảng 230 triệu đô la Mỹ với chủ lực là các mặt hàng nông sản. Những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc là máy móc, nguyên liệu, linh kiện ô tô.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới