Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhập khẩu nông sản từ Mỹ sắp đuổi kịp xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu nông sản từ Mỹ sắp đuổi kịp xuất khẩu

Trong ảnh là nhà máy chế biến cà phê nhân Thái Hòa ở Đồng Nai. Cà phê là mặt hàng nông sản xuất khẩu mạnh vào Mỹ nhưng trong 6 tháng đầu năm nay chỉ được 173 triệu đô la Mỹ, tăng 3% – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Nhập khẩu nông lâm sản từ Mỹ có khả năng đuổi kịp xuất khẩu khi vài năm trước, Việt Nam xuất siêu sang thị trường Mỹ các nhóm mặt hàng này.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thì kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2007 đạt 1,392 tỉ đô la Mỹ, tức gấp đôi so với chiều ngược lại chỉ có 607,95 triệu đô la Mỹ.  

Tuy nhiên, với đà tăng trưởng nhập khẩu nông sản từ Mỹ thì có khả năng kim ngạch nhập khẩu nông sản từ Mỹ sẽ đuổi kịp kim ngạch xuất khẩu khi mà tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nông sản năm 2007 so với năm 2006 không đáng kể (1,4 tỉ đô la Mỹ so với 1,2 tỉ đô la Mỹ), trong khi nhập khẩu lại tăng hơn gấp đôi.

Tình hình giao thương trong 6 tháng đầu năm nay càng thể hiện khả năng nhập khẩu nông sản từ thị trường Mỹ sẽ nhanh chóng bắt kịp kim ngạch xuất khẩu nông sản, vốn là thế mạnh của Việt Nam. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu nông sản từ Mỹ tăng tới 137% (bao gồm cả gỗ nguyên liệu), lên 542 triệu đô la Mỹ, trong khi xuất khẩu (không tính hàng nội ngoại thất có nguồn gốc từ gỗ) sang Mỹ tăng chỉ có 9,98% lên 669 triệu đô la Mỹ.

Trong khi nhiều mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam xuất sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2008 giảm trong bảng thống kê của USDA thì các doanh nghiệp Việt Nam lại nhập khẩu ồ ạt nhiều mặt hàng nông lâm sản của Mỹ.

Nhóm mặt hàng nông sản thô chưa qua chế biến nhập khẩu vào Việt Nam tăng dù ít cũng tới 91%, trong đó hạt đậu nành nhập khẩu cho công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi tăng cao, đến 527% lên 24 triệu đô la Mỹ. Nhóm hàng nông sản qua chế biến tăng 186% lên 152 triệu đô la Mỹ, trong đó bột đậu nành nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm đạt 50 triệu đô la Mỹ, tăng tới 956%.

Các mặt hàng thịt tươi, thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ mới có tốc độ tăng khủng khiếp trong 6 tháng đầu năm nay, 1059% lên gần 66 triệu đô la Mỹ, trong khi năm 2006 chỉ 7 triệu đô la Mỹ và năm ngoái vọt lên 32 triệu đô la Mỹ.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới