Thứ Ba, 6/06/2023, 04:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhập khẩu nông sản từ Mỹ tăng đột biến  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu nông sản từ Mỹ tăng đột biến  

Thịt bò nhập khẩu từ Mỹ bày bán ở Công ty Golden Garden ở đường Thái Văn Lung, quận 1. Ngày càng có nhiều cửa hàng bán thịt bò nhập khẩu từ Mỹ ở TPHCM – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Nhập khẩu nông, lâm, thủy sản từ Mỹ đã tăng đột biến trong năm 2007, đạt kim ngạch 608 triệu đô la Mỹ, tăng tới 111% so với năm 2006 trong khi mức tăng của năm 2006 so với năm 2005 chỉ là 20%.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các mặt hàng nông sản thô Việt Nam nhập khẩu tăng 161% như nhập khẩu lúa mì đạt 37 triệu đô la Mỹ, tăng tới 1121%, đậu nành 12 triệu đô la Mỹ, tăng 1.486%, các mặt hàng nông sản qua chế biến tăng 177%, lâm sản tăng 65%.

Các mặt hàng có kim ngạch lớn như sản phẩm sữa đạt 52 triệu đô la Mỹ trong khi trước năm 2004, hàng năm Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ chỉ vài triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Do nhu cầu nhập khẩu đến 80% nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ nên trong năm 2007, các nhà xuất khẩu gỗ Việt Nam đã nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Mỹ đạt 105,6 triệu đô la Mỹ, tăng 61%. Tuy nhiên, theo nhiều nhà xuất khẩu gỗ, kim ngạch nhập khẩu gỗ nói trên không phản ánh được con số thực tế, vì nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn nhập khẩu gỗ từ Mỹ qua các thị trường trung gian ở châu Á.

Mặc dù là quốc gia xuất khẩu trái cây nhưng năm ngoái, Việt Nam vẫn nhập khẩu trái cây từ Mỹ trị giá 13 triệu đô la Mỹ, tăng 57% và đây là điều dễ hiểu, vì trên thị trường trái cây cao cấp hiện nay, bóng dáng trái cây của Mỹ hiện diện khá nhiều trong các siêu thị, nhà hàng, khách sạn.

Tiền đồng của Việt Nam đã tăng nhẹ so với đô la Mỹ, có nghĩa là hàng hóa Mỹ đã rẻ hơn một chút so với trước đây là cơ hội để hàng hóa của Mỹ thâm nhập thị trường Việt Nam, theo nhận định của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Michalak.

Hơn nữa, theo ông, ngày càng có nhiều người Việt Nam có thu nhập ít nhất từ 2.000 đô la Mỹ hàng năm, và nhiều người trong số họ có khả năng mua xe hơi, tủ lạnh, ti vi và những vật dụng khác. Đây là cơ hội tốt cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới