Thứ Năm, 8/12/2022, 11:40
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhập khẩu ô tô giảm liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu ô tô giảm liên tiếp

Quốc Hùng

Nhập khẩu ô tô giảm liên tiếp
Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong 10 tháng đầu năm nay giảm mạnh -Ảnh Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 10 tiếp tục giữ nguyên ở mức 2.000 xe, bằng kết quả của 3 tháng trước đó.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 10-2012 ước đạt 2.000 xe với tổng giá trị khoảng 50 triệu đô la Mỹ, bằng số lượng của tháng trước đó nhưng về giá trị giảm 12 triệu đô la Mỹ.

Kết quả ô tô nhập khẩu của tháng 10 cũng bằng lượng nhập khẩu của tháng 7 và tháng 8 với giá trị chỉ chênh lệch trên dưới vài triệu đô la Mỹ.

Tính chung tổng lượng ô tô nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm nay ước đạt khoảng 22.000 chiếc với giá trị khoảng 498 triệu đô la Mỹ, giảm 54% về lượng và giảm 44,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới quan sát cho rằng đây là một diễn biến không mấy bất ngờ, sau khi có hàng loạt thay đổi bất lợi về chính sách đối với ô tô nhập khẩu nói riêng và thị trường ô tô nói chung.

Những thay đổi về quy định đối với thủ tục nhập khẩu ô tô mới và điều chỉnh cách tính thuế đối với ô tô cũ trong năm 2011 theo Thông tư 20 của Bộ Bộ Công thương và Quyết định 36 của Thủ tướng chính phủ đã có tác động trực tiếp đến thị trường ô tô nhập khẩu bởi gần như loại dần các nhà nhập khẩu không chính thức. Mặt khác, việc tăng mức thu phí trước bạ và phí đăng ký kèm biển số từ đầu năm 2012, cùng những thông tin về việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và thu phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm đã khiến toàn thị trường ô tô – cả lắp ráp trong nước và nhập khẩu – lao đao.

Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản trấn an tạm thời đối với các doanh nghiệp lắp ráp và kinh doanh ôtô, cũng như người tiêu dùng là vài ba năm nữa mới bắt đầu thu các loại phí nói trên nhưng sự trấn an này, cùng với chính sách khuyến mại ồ ạt của các hãng trong mấy tháng qua, vẫn không thể kéo thị trường tăng trưởng trở lại.

Các nhà lắp ráp xe ô tô trong nước cũng cho biết trong 10 tháng qua lượng linh kiện ô tô nhập khẩu để lắp ráp giảm 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái do thị trường giảm mạnh.

Mặc dù những tháng còn lại trong năm được xem là mùa kinh doanh ô tô của cả nhà nhập khẩu lẫn lắp ráp trong nước, nhưng một số doanh nghiệp dự báo thị trường những tháng cuối năm nay sẽ khó vực dậy như những năm trước vì tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới