Chủ Nhật, 28/05/2023, 06:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhập khẩu sắt thép từ Ấn Độ tăng đột biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu sắt thép từ Ấn Độ tăng đột biến

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sắt thép các loại từ thị trường Ấn Độ trong 10 tháng đầu năm nay tăng mạnh, tăng hơn 610% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu sắt thép từ Ấn Độ tăng đột biến
Lượng nhập khẩu mặt hàng sắt thép từ thị trường Ấn Độ trong 10 tháng đầu năm nay tăng đột biến. Ảnh minh họa: Văn Nam.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu sắt thép các loại của cả nước trong tháng 10 đạt gần 1,2 triệu tấn, trị giá 792 triệu đô la Mỹ; tăng 13,1% về lượng và tăng 17,5% về trị giá so với tháng trước đó. Qua đó, đưa lượng sắt thép nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm của cả nước đạt 12,7 triệu tấn, trị giá 7,48 tỉ đô la Mỹ. Theo cơ quan hải quan, so với cùng kỳ năm trước, kết quả này tuy giảm 17,5% về lượng, nhưng lại tăng 13,6% về trị giá.

Điều này cho thấy giá sắt thép nhập khẩu tăng cao hơn so với giá của cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, cũng theo thống kê của ngành hải quan, sắt thép các loại có xuất xứ từ thị trường Ấn Độ nhập về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay có mức tăng đột biến. Cụ thể, lượng sắt thép xuất xứ Ấn Độ nhập về Việt Nam trong 10 tháng qua là 1,24 triệu tấn, trị giá 652 triệu đô la Mỹ, tăng 673% về lượng và tăng 614% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, các báo cáo cho thấy mức giá khai báo sắt thép nhập khẩu từ thị trường Ấn Độ có mức thấp nhất trong các thị trường cung cấp sắt thép chủ yếu cho Việt Nam.

Trong số các thị trường cung cấp sắt thép các loại cho Việt Nam từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu. Tuy nhiên, tình hình cho thấy lượng xuất khẩu vào Việt Nam có chiều hướng giảm. Cụ thể, trong 10 tháng qua, Trung Quốc xuất khẩu vào Việt Nam 6,11 triệu tấn, trị giá 3,49 tỉ đô la Mỹ, giảm 32,5% về lượng, và giảm 4,3% về trị giá.

Trong khi đó, thị trường Nhật Bản cung cấp nhóm mặt hàng này cho Việt Nam nhiều thứ 2, đạt 1,85 triệu tấn, trị giá 1,12 tỉ đô la Mỹ, tuy giảm 17,7% về lượng, nhưng lại tăng 13,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Mời đọc thêm:

>>> Bãi bỏ giấy phép nhập khẩu tự động mặt hàng thép

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới