Thứ Tư, 29/06/2022, 15:02
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhập khẩu xăng tháng 2 cao gấp 3 lần so với các tháng thông thường

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong tháng 2 vừa qua, lượng xăng dầu nhập khẩu đạt mức 1,45 triệu m3, tăng cao gấp 3 lần so với các tháng thông thường.

Bộ Công Thương cho rằng nguồn cung xăng dầu cho thị trường từ các nguồn trong quí 1-2022 được bảo đảm.

Tổng kho xăng dầu Đình Vũ, Hải Phòng. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Những ngày gần đây, thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, đặc biệt là căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, dự trữ xăng dầu tại nhiều nước giảm, ảnh hưởng của việc đứt gãy chuỗi cung ứng do dịch bệnh Covid-19 và nhu cầu xăng dầu tăng khi các nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế.

Ở trong nước, từ cuối tháng 1-2022, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp có phương án tăng lượng nhập khẩu để bù đắp lượng thiếu hụt từ sản xuất trong nước

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, chỉ tính riêng tháng 2-2022, lượng xăng dầu nhập khẩu đã đạt mức 1,45 triệu m3, tăng cao gấp 3 lần so với các tháng thông thường. Cùng với lượng tồn đầu tháng 1,3 triệu m3, lượng mua từ sản xuất trong nước, tồn kho gối đầu trong tháng 3-2022 khoảng 1,6-1,8 triệu m3, nguồn cung xăng dầu cho thị trường từ các nguồn trong quí 1-2022 được bảo đảm.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong các cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Công Thương với các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối, các bên đều thống nhất cách thức điều hành của Bộ Công Thương trong thời gian tới.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc bảo đảm tổng nguồn cung xăng dầu trước mắt trong quí 2-2022 theo phương thức phân giao lại tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu bổ sung cho các thương nhân kinh doanh đầu mối.

Theo đó, các doanh nghiệp đầu mối sẽ được phân giao chỉ tiêu nhập khẩu khoảng 2,4-2,5 triệu m3 xăng dầu, gồm lượng xăng dầu thiếu hụt do sản xuất trong nước không đạt kế hoạch sản lượng và 20% lượng nhập khẩu bổ sung để đảm bảo cho nhu cầu phục hồi kinh tế.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu trong nước và đến giữa tháng 5-2022 sẽ xây dựng phương án phân giao tổng nguồn cụ thể cho 6 tháng cuối năm 2022.

Trên thực tế gần đây Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quí 2-2022. Cụ thể, có 10 đầu mối chịu trách nhiệm nhập khẩu tăng thêm 2,4 triệu m3 xăng, dầu bổ sung lượng thiếu hụt từ nguồn sản xuất trong nước trong quí 2.

Các ý kiến cũng thống nhất cách thức điều hành giá của Bộ Công Thương theo tinh thần của Nghị định 95/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, có tính đến các tình huống cấp bách, tiệm cận với giá thế giới, theo thông tin đăng trên website của Bộ Công Thương.

Theo đó, tiếp tục thực hiện điều hành giá theo chu kỳ 10 ngày, tuy nhiên khi cần, cứ 2 ngày một lần, Tổ Tư vấn liên bộ Công Thương – Tài chính phải họp, thống nhất, báo cáo với lãnh đạo hai bộ để báo cáo với Chính phủ xin ý kiến cho kỳ điều hành tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới