Chủ Nhật, 2/10/2022, 05:22
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhập siêu 4 tháng ước hơn 23% kim ngạch xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập siêu 4 tháng ước hơn 23% kim ngạch xuất khẩu

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Nhập siêu tháng 4 dự kiến là 1,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 8% so với tháng trước, tính chung mức nhập siêu 4 tháng ước đạt 4,6 tỉ đô la, bằng 23,1% kim ngạch xuất khẩu, trong khi mục tiêu kiểm soát nhập siêu năm nay là ở mức 20% kim ngạch xuất khẩu.

Tổng cục thống kê vừa cho biết, xuất khẩu tháng 4 ước tính 5,7 tỉ đô la Mỹ, tăng nhẹ so với tháng trước và tăng 33% so với cùng kỳ. Xuất khẩu 4 tháng ước đạt 20,1 tỉ đô la, tăng 8,9% so với cùng kỳ.

Do sự phục hồi của nhiều thị trường nhập khẩu lớn và yếu tố mùa vụ tiêu dùng nên các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã có đà tăng từ tháng 3, tiếp tục ổn định trong tháng 4 như dệt may, điện tử máy tính, gỗ và sản phẩm gỗ, dây cáp điện.

Các mặt hàng nông sản cũng tăng khá về lượng và một số mặt hàng có giá xuất khẩu cao hơn tháng trước như gạo (do nhu cầu nhập khẩu của Philippines tăng từ việc các thị trường xuất khẩu tương tự như Việt Nam gặp khó khăn về thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng). Xuất khẩu cao su cũng tăng mạnh về lượng và giá.

Để phục vụ việc gia tăng xuất khẩu, nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng tăng mạnh, với mức tăng 55,6% qua 4 tháng so với cùng kỳ năm trước, trong khi khu vực trong nước tăng nhập khẩu ở mức 24,3% và kim ngạch nhập khẩu 4 tháng trên cả nước đạt 24,8 tỉ đô la, tăng 35,6% so với cùng kỳ.

Tính riêng mức nhập khẩu tháng 4 tăng nhẹ ở mức 3%, đạt 6,95 tỉ đô la và tăng 25% so với cùng kỳ.

Tổng cục thống kê cho biết, hầu hết các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất đều tăng, đặc biệt là nhóm nguyên liệu dệt may, tăng xấp xỉ 130% so với 4 tháng cùng kỳ năm trước; sắt thép đạt 1.629 triệu đô la, tăng 18,1% về lượng và 34% về kim ngạch so với cùng kỳ…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới