Thứ Ba, 9/08/2022, 05:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhập vàng sản xuất nữ trang: Chờ!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập vàng sản xuất nữ trang: Chờ!

Thanh Thương

Nhập vàng sản xuất nữ trang: Chờ!
Vàng nữ trang sẽ hạ được giá bán nếu doanh nghiệp được nhập khẩu nguyên liệu. Ảnh: Thúy Linh.

(TBKTSG Online) – Đã có nhiều doanh nghiệp gửi đơn lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xin được nhập nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang, song đến thời điểm này chưa có đơn vị nào được cấp phép.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), ngay sau khi NHNN cho biết sẽ cho phép các công ty được nhập vàng nguyên liệu sản xuất nữ trang, công ty đã gửi đề nghị lên NHNN và các cơ quan có liên quan. Tuy vậy, cho đến nay chưa có thông tin phản hồi.

Ông Trọng cho rằng việc được nhập nguyên liệu rất quan trọng với PNJ vì sẽ giúp công ty giảm được chi phí vốn và giá thành các mặt hàng nữ trang sẽ giảm, thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu nữ trang. Vì trong thời gian qua, PNJ có rất nhiều các đơn hàng xuất khẩu, nhưng sức cạnh tranh kém hơn một số nước vì giá sản phẩm cao.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Agribank, sau khi công ty gửi đề xuất lên NHNN Chi nhánh Hà Nội thì cơ quan này đã xuống kiểm tra xưởng, và máy móc thiết bị, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được giấy phép.

Ông Trúc cho biết hiện tại công ty phải mua vàng nguyên liệu ngoài thị trường để sản xuất nữ trang. Không cao như mức chênh lệch khoảng 5 triệu đồng/lượng giữa vàng thế giới và giá vàng miếng SJC nhưng giá nguyên liệu trong nước dao động từ mức 800.000 đến 1,5 triệu đồng/lượng. Nếu được nhập khẩu, trong khi thuế suất là 0% như nhập vàng trước nay theo quy định của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí rất nhiều.

Theo đại diện một trong những doanh nghiệp sản xuất nữ trang lớn là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) thì công ty này cũng đã gửi đơn đề nghị lên NHNN.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, hiện tại cơ quan này mới chỉ nhận được đơn đề nghị của PNJ, đã kiểm tra các điều kiện, và chuyển cho NHNN để chờ được cấp phép. Ông Minh cho biết, sau khi doanh nghiệp nhập khẩu xong, cơ quan này cũng sẽ có nhiệm vụ kiểm tra xem doanh nghiệp có dùng vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang hay không.

Theo ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng, hiện tại doanh nghiệp không khó để mua vàng nguyên liệu vì trên thị trường không khó kiếm, nhưng giá có cao hơn so với nhập. Ông Bảng cho rằng trên thực tế, số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu không nhiều và số lượng vàng cần nhập để sản xuất cũng chỉ bằng không đến 1/10 lượng vàng nhập khẩu để sản xuất ra vàng miếng.

Một lãnh đạo NHNN cho biềt sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nhập vàng, vì đúng là lượng vàng không lớn. Tuy thế, vẫn phải có các hình thức kiểm tra để vàng mua về được doanh nghiệp dùng đúng mục đích. Cơ quan này đang cân nhắc để sớm cấp phép cho doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới