Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản: 13.000 người chết và mất tích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: 13.000 người chết và mất tích

Phúc Minh

Một người dân Nhật Bản dùng tay lau nước mắt, không biết phải nói gì. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Cơ quan cảnh sát Nhật Bản phát hành số liệu thống kê mới nhất cho thấy tính đến 10 giờ ngày 17-3, số người chết và mất tích trong trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản vượt hơn 13.000 người.

>>> Tokyo bắt đầu dao động

>>> Nhật Bản gặp thất bại mới trong kiểm soát hạt nhân

>>> Khủng hoảng hạt nhân Nhật Bản và an ninh toàn cầu

Trong đó, tổng số người chết là 5.178 người, tổng số người mất tích là 8.606 người.

Cơ quan phòng cháy chữa cháy của Nhật Bản cũng phát hành số liệu thống kê cho biết trận động đất và sóng thần khiến hơn 100.000 tòa nhà bị thiệt hại với các mức độ khác nhau. Hiện tại, khoảng 380.000 người đã sơ tán khỏi nhà.

Tại khu vực đông bắc Nhật Bản bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi động đất, nhiệt độ đột ngột xuống dưới 0 độ C khiến các nạn nhân gặp khó khăn về vấn đề sưởi ấm.

Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp thực phẩm và 1,3 triệu lít nhiên liệu cho 1,46 triệu người tại các khu vực bị ảnh hưởng nhưng tình trạng thiếu nhiên liệu vẫn còn trầm trọng.

Trong khi đó, những nỗ lực làm mát các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima vẫn được tiến hành. Nhật Bản sử dụng máy bay trực thăng quân sự để đổ nước vào lò phản ứng nhằm làm mát.

Hiện nay, các nhà chức trách Nhật Bản đã sơ tán hết cư dân sống trong vòng bán kính 20km gần các nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản ban hành tuyên bố kêu gọi công dân Mỹ trong vòng bán kính 80km gần các nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima sơ tán. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh các tiêu chuẩn của Mỹ và Nhật Bản là khác nhau.

Anh kêu gọi công dân Anh ở Tokyo và phía bắc Tokyo sơ tán. Pháp cũng đưa ra đề nghị tương tự.

Các nước lân cận, gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, tăng cường kiểm tra phóng xạ trong hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản.

(theo BBC)

Các nhà sản xuất xe ô tô Nhật Bản kéo dài thời gian ngưng sản xuất. Toyota cho biết sẽ đóng cửa tất cả nhà máy lắp ráp tại Nhật Bản đến 22-3. Suzuki thông báo sản xuất trong nước sẽ tiếp tục bị đình chỉ đến ngày 21-3. Honda, Mazda và Isuzu đã công bố kế hoạch tạm dừng sản xuất cho đến 20-3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới