Thứ Tư, 17/08/2022, 04:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản bất ngờ áp dụng lãi suất âm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản bất ngờ áp dụng lãi suất âm

Chánh Tài

Nhật Bản bất ngờ áp dụng lãi suất âm
Trụ sở Ngân hàng trung ương Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong một động thái gây bất ngờ hôm nay ngày 29-1, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định sử dụng “vũ khí mới” trong nỗ lực kéo lạm phát tăng lên: áp dụng chính sách lãi suất âm.

Theo chính sách mới, BOJ sẽ áp dụng lãi suất âm -0,1% đối với các tài khoản tiền gửi của các định chế tài chính tại BOJ. Điều này có nghĩa là các ngân hàng khác gửi lượng tiền dư thừa ở BOJ sẽ phải trả lãi thay vì nhận được lãi.

Bằng cách đẩy lãi suất tiền gửi vào mức âm, BOJ hy vọng các ngân hàng sẽ đẩy mạnh cho vay để kích thích các hoạt động trong nền kinh tế đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường chi tiêu.

Một vài ngân hàng trung ương ở châu Âu chẳng hạn như Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng quốc gia Đan Mạch cũng đã từng cắt giảm lãi suất xuống dưới mức 0% trong những năm gần đây nhưng Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) mới là ngân hàng lớn đầu tiên thực hiện chính sách lãi suất âm vào năm 2014.

Cho đến nay, chính sách lãi suất âm ở Nhật và châu Âu chỉ áp dụng cho tiền gửi của các ngân hàng khác tại các ngân hàng trung ương, chưa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng BOJ muốn học hỏi kinh nghiệm từ các ngân hàng trung ương ở châu Âu khi BOJ đang chật vật đẩy mức lạm phát lên mục tiêu 2%/năm trong bối cảnh các số liệu kinh tế của Nhật Bản yếu hơn dự báo gây lo ngại cho triển vọng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ông Michael McCarthy, phụ trách chiến lược thị trường của Công ty dịch vụ tài chính CMC Markets nói: “Có lẽ BOJ đang nhìn thấy lãi suất âm đã kích thích thành công nền kinh tế ở châu Âu và quyết định đây là biện pháp thích hợp đối với Nhật”.

Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường cho rằng chính sách lãi suất âm của BOJ chỉ có thể mang lại tác động tích cực hạn chế. Nhà kinh tế cấp cao Martin Schulz ở Viện Nghiên cứu Fujitsu cho biết các công ty trong nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ của Nhật Bản không thiếu tiền và hiện nay các ngân hàng cũng đang sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, nhiều công ty không muốn vay tiền vì họ không nhìn thấy các cơ hội đầu tư hấp dẫn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới