Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản: Bức xạ gần nhà máy điện hạt nhân tăng lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: Bức xạ gần nhà máy điện hạt nhân tăng lên

Phúc Minh

Bức xạ gần nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima tăng lên. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Vụ nổ lò phản ứng số 2 và cháy lò phản ứng số 4 tại nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima sáng nay (15-3) khiến mức độ bức xạ tại khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima tăng cao.

>>> Nhật Bản: Cháy lò phản ứng hạt nhân số 4

>>> Nhật Bản: Nổ nhà máy điện hạt nhân lần 3

>>> Nhật Bản: Cảnh báo tại nhà máy điện hạt nhân 2

>>> Nhật sơ tán 170.000 người gần các nhà máy điện hạt nhân

>>> Nhật Bản lại nổ nhà máy điện hạt nhân

Phóng viên BBC tại Tokyo cho biết Tokyo đã thông báo mức độ bức xạ cao gấp 20 lần bình thường. Trong khi đó, bức xạ đo được tại tỉnh Saitama, cạnh Tokyo, gấp 40 lần.

Chính phủ Nhật Bản cho biết mức bức xạ gần các nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima đủ để ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cảnh báo có thể rò rỉ phóng xạ nhiều hơn nữa.

Theo hãng tin Kyodo, tính đến 8 giờ ngày 15-3, số người chết được xác nhận là 2.414 người.

Thái Lan và Singapore kiểm tra sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản

Cơ quan an toàn thực phẩm Thái Lan cho biết nước này đã cho kiểm tra thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản để xác nhận sự hiện diện của chất phóng xạ.

Cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm nông nghiệp Singapore cũng cho biết bắt đầu kiểm nghiệm mức độ phóng xạ trong nông sản tươi và hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản như một biện pháp phòng ngừa. Hiện nay, các nhà hàng sushi của Singapore đang nhập khẩu số lượng lớn hải sản tươi sống từ Nhật Bản mỗi ngày.

Các nước kiểm tra an toàn hạt nhân

Các vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản cũng làm cho thế giới xem xét lại sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân hiện có và các dự án nhà máy điện hạt nhân mới.

Thụy Sĩ đã đình chỉ quá trình phê chuẩn ba nhà máy điện hạt nhân và xem xét lại các tiêu chuẩn an toàn của họ.

Các chính trị gia đối lập của Đức kêu gọi chính phủ xem xét lại quyết định tiếp tục vận hành các nhà máy điện hạt nhân và đóng cửa một số các nhà máy điện hạt nhân hoạt động lâu nhất.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Julia Gillard nói nước này có một số lượng đáng kể năng lượng thay thế, không cần phải xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

Ngày 15-3, bộ trưởng năng lượng, quan chức an toàn hạt nhân và giám đốc điều hành các công ty năng lượng hạt nhân của Liên minh châu Âu (EU) đã triệu tập cuộc họp để đánh giá tình hình tại Nhật Bản. Họ cũng sẽ xem xét lại mức độ chịu đựng được động đất của các nhà máy điện hạt nhân tại châu Âu, đặc biệt là hệ thống làm mát của các lò phản ứng hạt nhân.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới