Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản cam kết viện trợ châu Á 17 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản cam kết viện trợ châu Á 17 tỉ đô la Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 31-1, tại Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cam kết một gói viện trợ phát triển trị giá 1.500 tỉ yên (17 tỉ đô la Mỹ) dành cho các nước châu Á khác để hỗ trợ các dự án về cơ sở hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Aso đặc biệt nhấn mạnh vào vai trò của Nhật Bản trong các dự án ở khu vực sông Mekong và biên giới công nghiệp Delhi-Mumbai (Ấn Độ). Ông cũng khẳng định vốn vay hỗ trợ phát triển (ODA) sẽ tăng 20% trong năm nay. Gói viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản đã từng tập trung dành cho các nước Đông Nam Á.  

Theo tin từ AFP, ông Aso cũng đã tuyên bố một kế hoạch mới của Nhật Bản về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và nhắc lại một cam kết đã từng được đưa ra hồi tháng 11-2008 về việc sẽ cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vay 100 tỉ đô la Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh những nỗ lực của quốc gia này nhằm tăng cường nhu cầu nội địa với gói tài chính kích thích kinh tế trị giá tổng cộng là 75.000 tỉ yên, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác áp dụng những chính sách kinh tế tương tự.

MAI TRANG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới