Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế thứ hai trị giá gần 1000 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế thứ hai trị giá gần 1000 tỉ đô la

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tung ra gói kích thích kinh tế thứ hai trị giá 100.000 tỉ yen (928 tỉ đô la Mỹ) nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covvid-19 cũng như người lao động bị mất việc.

Đây sẽ gói kích thích thứ hai tiếp nối gói kích thích trị giá 117 nghìn tỉ yen nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này chống đỡ tác động của dịch bệnh được công bố hồi tháng trước.

Văn hóa tự “phòng vệ” của Nhật Bản thời Covid

Nhật Bản trợ cấp cho phụ huynh ở nhà chăm con do Covid-19

Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế thứ hai trị giá gần 1000 tỉ đô la
Màn hình ti vi công cộng phát hình ảnh Thủ tướng Shinzo Abe tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 25-5. Ảnh: AP

Thông tin nói trên được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 25-5. Theo tờ Nikkei Asian Review, gói kích thích kinh tế thứ hai sẽ được nội các Nhật Bản thông qua vào ngày mai, 27-5. Hơn 60.000 tỉ đô yen trong gói kích thích sẽ được phân bổ vào chương trình cho vay tín chấp đối với doanh nghiệp, mức lãi suất rất thấp hoặc không tính lãi suất trong thời gian đến năm năm.

Tổ chức Tài chính Nhật Bản và các ngân hàng khu vực tư nhân sẽ là những bên cho vay. Gần 12.000 tỉ yen khác trong gói kích thích sẽ được phân bổ cho gói hỗ trợ vốn đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, các nguồn công quỹ để giải cứu các tổ chức cho vay gặp khó khăn sẽ được bơm thêm gần 15.000 tỉ yen. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn vì dịch Covid-19 sẽ được trợ cấp khi thuê mặt bằng kinh doanh. Mức trần trợ cấp cho các doanh nghiệp tiếp tục trả lương cho những lao động bị cho nghỉ việc tạm thời sẽ được nâng lên.

Trong khi đó, người lao động mất việc sẽ nhận được một khoản trợ cấp mới trực tiếp từ chính phủ. Tổng trợ cấp cho những người lao động này sẽ đạt 330.000 yen (71 triệu đồng) /tháng. Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho những trường đại học miễn giảm học phí cho sinh viên nghèo.

Gói kích thích mới sẽ nâng tổng quy mô chi tiêu để hỗ trợ kinh tế Nhật Bản chống chọi tác động của Covid-19 lên mức 40% GDP Nhật Bản.

Động thái nói trên là nỗ lực mới nhất nhằm vực dậy nền kinh tế Nhật Bản vốn đang đối mặt cú suy thoái sâu nhất kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai khi đại dịch Covid-19 tàn phá hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và chi tiêu của người tiêu dùng.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi ghi nhận mức tăng trưởng -3,4% trong quí 1. Giới phân tích dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng -22% trong quí 2 vừa qua.

Cơn đau kinh tế buộc chính phủ Nhật Bản phải gia tăng khối nợ khổng lồ, vốn có quy mô lớn gấp đôi GDP của nước này để chi trả cho các kế hoạch chi tiêu lớn.

Phát biểu với giới báo chí vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Taro Aso, nói: “Nến kinh tế Nhật Bản đang rơi vào tình trạng cực kỳ gay go và chúng ta cần phải thoát ra tình trạng này càng sớm càng tốt”.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã mở rộng chương trình kích thích tiền tệ sang tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4 và cam kết mua mạnh trái phiếu chính phủ để duy trì chi phí vay ở mức zero.

“Cơ chế chính sách của chúng tôi sẽ ngăn chặn lãi suất dài hạn tăng dù chính phủ tăng phát hành trái phiếu”, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, nói.

Theo chính sách “kiểm soát đường cong lãi suất”, BOJ đặt mục tiêu giữ lãi suất ngắn hạn ở mức 0,1% và cam kết định hướng lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 0%.

Dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Cũng tại cuộc họp báo hôm 25-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và bốn tỉnh Chiba, Kanagawa, Saitama, Hokkaido sau khi số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận đã giảm trên cả nước. Như vậy, tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ trên toàn quốc. Trước đó, vào hôm 14-5 và 21-5, tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ ở 42 tỉnh khác của Nhật Bản.

Vào đầu tháng 4, tình trạng khẩn cấp được áp dụng ở 47 tỉnh của Nhật Bản, theo đó người dân được yeu cầu phải ở nhà và các doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh.

Thủ tướng Shinzo Abe nói: “Bằng cách riêng, Nhật Bản đã kiểm soát dịch bệnh trong chỉ 1,5 tháng mà không cần sử dụng đến các biện pháp xử phạt. Chúng ta đã chứng tỏ được sức mạnh mô hình chống dịch Nhật Bản. Mục tiêu của chúng ta là tạo ra sự bình thường mới. Nay thì chúng ta cần cách tiếp cận mới để nối lại hoạt động kinh tế và xã hội thường ngày”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo tình trạng khẩn cấp có thể tái áp đặt nếu Covid-19 lây lan mạnh trở lại. “Việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là Covid-19 đã biến mất hay số ca nhiễm giảm về zero. Cuộc chiến chống lại căn bệnh này sẽ vẫn tiếp tục”, ông Shinzo Abe cho biết.

Ông kêu gọi các công ty tiếp tục duy trì hình thức làm việc từ xa. Cho đến nay, Nhật Bản dường như đã tránh được cơn bùng phát Covid-19 nghiêm trọng với tổng số ca nhiễm 16.581 ca, bao gồm 830 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với nhiều nước phát triển khác.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết, chính phủ sẽ thiết lập một thời kỳ chuyển tiếp và thẩm định tình hình dịch bệnh mỗi ba tuần một lần. Điều này có nghĩa là các lệnh yêu cầu người dân ở nhà ngoại trừ các trường hợp đi ra ngoài vì mục đích thiết yếu và tránh tụ tập đông người chỉ có thể nới lỏng dần. Ông Yasutoshi Nishimura nói rằng người dân sẽ được yêu cầu hạn chế đi qua tỉnh khác cho đến hết tháng 5 này.

Theo Nikkei Asian Review, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới