Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản có chính phủ mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản có chính phủ mới

Thái Bình

Ông Taro Aso cúi chào báo chí trong buổi họp báo cuối cùng của ông với tư cách Thủ tướng Nhật Bản, diễn ra sáng nay thứ Tư 16-9. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Taro Aso và chính phủ thuộc đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) đã chính thức từ chức sáng nay thứ Tư 16-9, mở đường cho lãnh tụ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Yukio Hatoyama đứng ra thành lập chính phủ mới.

Tháng trước, cử tri Nhật đã bỏ phiếu truất quyền lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do LDP của ông Aso – đảng cầm quyền ở Nhật hơn 50 năm sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Nhưng cử tri cũng mong đợi đảng Dân chủ Nhật Bản DPJ nhanh chóng thực hiện các cam kết đưa đất nước ra khỏi suy thoái.

Trong quá trình vận động tranh cử, lãnh tụ đảng DPJ Hatoyama cam kết sẽ nâng mức lương tối thiểu và hạn chế việc thuê mướn lao động qua các công ty dịch vụ hoặc ký kết hợp đồng làm việc tạm thời. Ông Yukio Hatoyama – người sẽ lên làm thủ tướng Nhật Bản hôm nay, cũng hứa sẽ có chính sách tăng thu nhập cho các gia đình với hy vọng họ sẽ chi tiêu nhiều hơn trên thị trường nội địa và từ đó kích thích kinh tế tăng trưởng.

Mặc dù kinh tế Nhật Bản đã chính thức thoát ra khỏi suy thoái từ giữa tháng 8 vừa qua, các hộ gia đình người Nhật vẫn chưa cảm thấy yên tâm về triển vọng hồi phục kinh tế, do đó chưa mạnh tay chi tiêu như trước. Tân Thủ tướng Hatoyama và đảng DPJ hứa hẹn sẽ trợ cấp cho các gia đình có con nhỏ ở mức mỗi trẻ em 3.000 đô la Mỹ/năm để khuyến khích sinh đẻ; trợ cấp cho người thất nghiệp mỗi tháng 1.000 đô la Mỹ v.v…

Nhưng một câu hỏi là chính phủ lấy đâu ra tiền để thực hiện các cam kết này. Thâm hụt ngân sách của Nhật đang ở mức báo động và nợ quốc gia của nước này hiện lớn gấp hai lần tổng sản lượng GDP.

Đảng DPJ nói rằng, tiền lúc nào cũng có sẵn nhưng đang bị tiêu tốn vào tệ nạn tham nhũng và bộ máy quan liêu trong nhiều thập kỷ cầm quyền của đảng LDP.  

(theo CNN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới