Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản: đơn đặt hàng máy móc phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: đơn đặt hàng máy móc phục hồi

Thu Hằng

Honda Motor, nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai Nhật Bản, đã thông báo lợi nhuận ròng 7,5 tỉ yen trong quý 2, trái ngược với khoản lỗ 40 tỉ yen theo dự đoán của các nhà phân tích. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Trong tháng Sáu, số đơn đặt hàng máy móc của Nhật Bản đã tăng lên lần đầu tiên sau nhiều tháng và thặng dư tài khoản vãng lai cũng đã mở rộng.

Đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng nhất thời hậu chiến ở nước này đang dần dần lắng xuống.

Văn phòng chính phủ Nhật Bản cho biết vào hôm thứ Hai, 10-8, số đơn hàng đã tăng 9,7% so với tháng 5, cao hơn mức dự đoán 2,6% của các nhà kinh tế. Thặng dư tài khoản vãng lai tăng 144% trong tháng 6, tăng gấp đôi so với năm trước, lên 1.150 tỉ yen (11,8 tỉ đô la Mỹ).

Đây là sự tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 2-2008 do xuất khẩu cải thiện. Chỉ số Nikkei 225 Stock Average tăng 13% trong tháng, cho thấy tình hình tài chính của các công ty đang cải thiện. Mặc dù vậy, một báo cáo khác lại chỉ ra sự tăng lên của các vụ phá sản trong tháng 7, vì vậy thất nghiệp có thể lên mức cao nhất kể từ sau chiến tranh.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới