Chủ Nhật, 26/03/2023, 20:20
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản gây sức ép lên Trung Quốc về đồng yen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản gây sức ép lên Trung Quốc về đồng yen

Thanh Tuyền

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tokyo tăng sức ép lên Bắc Kinh vì cho rằng Trung Quốc góp phần làm cho đồng yen mạnh lên, đe dọa sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản.

Sau khi đồng yen so đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua vào ngày 9-9, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda đã kêu gọi đối thoại với Trung Quốc về vấn đề Trung Quốc mua quá nhiều đồng yen trong thời gian gần đây khiến đồng tiền của Nhật Bản tăng cao hơn và hàng hóa của Nhật Bản mất tính cạnh tranh so với hàng hóa của Trung Quốc.

Ông Noda cho biết Nhật Bản đang tiến hành điều tra động cơ thật sự của Bắc Kinh khi mua quá nhiều trái phiếu chính phủ của Nhật Bản.

Trước đây, ông Noda từng hoan nghênh việc Trung Quốc mua đồng yen vì cho rằng nó đa dạng hóa thành phần các nhà đầu tư cho nhu cầu vay tiền lớn của chính phủ Nhật Bản.

Nhưng với một nền kinh tế đang phát triển chậm và đồng yen tăng cao, chính phủ phải có những hành động can thiệp dưới sức ép của các nhà xuất khẩu và chính trị gia của phe đối lập.

Vấn đề tiền tệ gây thêm rắc rối cho mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản, vốn bị căng thẳng gần đây, nhất là sau vụ va chạm của tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tra Nhật Bản tại vùng biển tranh chấp hôm 7-9.

Ông Noda cũng tỏ ra không hài lòng vì Trung Quốc kiểm soát tiền tệ quá chặt và cho rằng “Trong khi Trung Quốc có thể mua trái phiếu chính phủ của Nhật Bản, còn Nhật Bản không thể mua trái phiếu chính phủ của Trung Quốc, tôi cảm thấy đó là điều không bình thường”.

Làm thế nào để đối phó sự gia tăng của đồng yen là thách thức lớn với Nhật Bản hiện nay. Các nhà xuất khẩu Nhật Bản dần đánh mất ưu thế so với đối thủ cạnh tranh nước ngoài và đang tìm cách di dời nhà máy ra các nước có nguồn lao động rẻ hơn, bao gồm cả Trung Quốc, để cắt giảm chi phí.

Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã mua 1.730 tỉ yen giá trị trái phiếu của Nhật Bản.

(Theo Wall Street Journal)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới