Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản: Giá cả giảm kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: Giá cả giảm kỷ lục

Thu Hằng

Giá cả hàng hóa giảm mạnh nhưng sức tiêu thụ của thị trường Nhật vẫn yếu. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Giá tiêu dùng cơ bản trong tháng 8 của Nhật đã giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước và là tháng thứ tư liên tiếp mức sụt giảm hết sức nghiêm trọng.

Số liệu chính thức cho thấy các chỉ số giá cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm tươi dễ biến động, đã giảm trong sáu tháng liên tiếp. Sự sụt giảm kỷ lục trong tháng 8 là do giá xăng dầu và những nhiên liệu khác giảm mạnh, cũng như nhu cầu tiêu dùng nội địa yếu.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã trải qua giai đoạn thiểu phát kéo dài trong những năm 1990, thường được gọi là “thập kỷ mất mát” (lost decade).

Giá thấp hơn có thể là một điều tốt, tuy nhiên thiểu phát có thể cản trở tăng trưởng bởi nó làm giảm lợi nhuận của công ty và khiến người tiêu dùng ngừng việc mua sắm, dẫn tới cắt giảm sản xuất và tiền lương. Điều này cũng có thể làm tăng gánh nặng nợ nần.

Thiểu phát xảy ra dù gần đây nền kinh tế Nhật có những dấu hiệu cải thiện, đã trở lại mức tăng trưởng dương trong quý 2 năm nay, thoát khỏi cuộc suy thoái trầm trọng kéo dài cả năm qua.

Ngân hàng trung ương Nhật tin chắc rằng lãi suất thấp và những gói kích cầu đã thực hiện sẽ ngăn ngừa tình trạng thiểu phát quay trở lại. Tuy nhiên, các nhà phân tích không tin như vậy.

Ông Susumo Kato, cố vấn kinh tế của Công ty chứng khoán Calyon Securities, cho biết, “Sự sụt giảm giá cả, được phản ánh qua doanh số bán lẻ trì trệ, đang lan rộng hơn chúng ta tưởng. Có khả năng thiểu phát sẽ kéo dài hơn dự tính”.

Rất ít nhà kinh tế cho rằng sự sụt giảm giá cả sẽ trầm trọng thêm, nhưng nhu cầu tiêu dùng trong nước có thể sẽ làm tăng áp lực thiểu phát.

Ngân hàng trung ương Nhật dự đoán thiểu phát sẽ kéo dài tới tháng 3-2011. Riêng Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, Hirohisa Fujii, cho biết điều quan trọng là không nên phản ứng thái quá với những biến động trong thị trường ngoại hối, mà theo ông là đang ở “giới hạn sai sót” tự nhiên.

Đồng yen đã tăng lên mức cao nhất trong tám tháng so với đô la Mỹ.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới