Thứ Bảy, 4/12/2021, 05:56
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản gia hạn giảm thuế, hỗ trợ nhà sản xuất xe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản gia hạn giảm thuế, hỗ trợ nhà sản xuất xe

Thanh Tuyền

Nhật Bản gia hạn giảm thuế, hỗ trợ nhà sản xuất xe
Xe tiết kiệm nhiên liệu là đối tượng được Nhật Bản giảm thuế. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật Bản quyết định kéo dài thời gian cắt giảm thuế cho các loại xe tiết kiệm xăng để hỗ trợ các nhà sản xuất khi đồng yen tăng mạnh và nhu cầu toàn cầu yếu ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế.

Chương trình này sẽ có hiệu lực đến tháng 4-2015 thay vì tháng 4-2011 như đã định, theo đề cương chính sách thuế được nội các Nhật Bản phê chuẩn ngày 10-12.

Nhật Bản cũng sẽ gia hạn thêm một năm giảm thuế cho các loại xe thân thiện với môi trường đến tháng 9-2012. Chương trình gảim thuế được thông qua trị giá 150 tỉ yen (khoảng 1,9 tỉ đô la Mỹ), thấp hơn so với yêu cầu khoảng 1.000 tỉ yen của Bộ Thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi trước đó cho biết chính phủ cần hỗ trợ ngành công nghiệp chủ chốt – sản xuất xe hơi – trong khi tìm cách giảm bớt khoản thất thu do giảm thuế vì Nhật Bản cũng là một trong những nước có nợ công lớn nhất thế giới.

Theo đó, Nhật Bản sẽ áp mức trần khấu hao thuế cho người nộp thuế có thu nhập hơn 15 triệu yen/năm (tương đương 190.000 đô la Mỹ). Những người nắm giữ hơn 50 triệu yen tài sản ở nước ngoài cũng phải kê khai thuế một lần mỗi năm. Nhật Bản cũng sẽ đưa ra thuế carbon để hạn chế khí thải nhà kính.

Chuyên viên phân tích Christopher Richter của công ty CLSA Asia-Pacific Markets nhận định chính phủ Nhật Bản thất bại trong việc hỗ trợ đầy đủ cho ngành công nghiệp xe hơi sẽ là vấn đề nghiêm trọng đối với nền kinh tế trong tương lai.

Các tập đoàn xe hơi lớn của Nhật Bản đều hạ dự báo tăng truởng lợi nhuận trong năm tài khóa này, kết thúc vào ngày 31-3-2012, do ảnh hưởng của trận lũ lụt lịch sử ở Thái Lan và đồng yen mạnh đẩy giá xe xuất khẩu tăng lên.

(Theo Bloomberg)

Toyota giảm 54% triển vọng lợi nhuận

Chánh Tài

Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota (Nhật Bản) giảm mạnh dự báo lợi nhuận trong năm tài chính 2011 (kết thúc vào ngày 31-3-2012) do đồng yen tăng giá và ảnh hưởng của lũ lụt tại Thái Lan.
Theo đó, lợi nhuận ròng của Toyota dự báo đạt 180 tỉ yen (2,3 tỉ đô la Mỹ), giảm 54% do với mức dự báo 390 tỉ yen vào tháng 8-2011.
Năm 2011, Toyota dự kiến bán được 7,38 triệu xe trên toàn thế giới, giảm so với con số 7,6 triệu xe được dự báo cách đây bốn tháng.

Lũ lụt ở Thái Lan gây ngập các nhà máy sản xuất phụ tùng của Toyota, làm gián đoạn chuỗi cung ứng cho các dây chuyền sản xuất xe ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả Bắc Mỹ. Phó Chủ tịch Toyota Satoshi Ozawa cho biết lũ lụt Thái Lan khiến sản lượng xe của Toyota giảm 230.000 chiếc và làm thiệt hại 120 tỉ yen lợi nhuận.

Đồng yen tăng giá mạnh cũng khiến chi phí sản xuất ở các nhà máy lắp ráp xe trong nước tăng cao. Khoảng 50% tổng sản lượng xe của Toyota được lắp ráp trong nước.
Ông Satoshi Ozawa cho biết Toyota sẽ nghiên cứu các phương án để đảm bảo các sự kiện không lường trước không bao giờ khiến hệ thống cung ứng của Toyota bị tê liệt nữa. Toyota hy vọng các dòng xe mới chuẩn bị tung ra thị trường sẽ khôi phục triển vọng của công ty.

Cổ phiếu Toyota giảm 0,4% trước khi Toyota thông báo triển vọng lợi nhuân. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu  của Toyota đã giảm 18%.

(Theo AP, Bloomberg)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới