Thứ Hai, 24/01/2022, 10:18
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản giảm trợ cấp cho sản lượng gạo dư thừa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản giảm trợ cấp cho sản lượng gạo dư thừa

Phúc Minh

Nhật Bản giảm trợ cấp cho sản lượng gạo dư thừa
Nhật Bản sẽ giảm dần các khoản trợ cấp cho sản lượng gạo dư thừa. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ngày 27-11 cho biết sẽ giảm dần và tiến đến hủy bỏ các khoản trợ cấp cho sản lượng gạo thặng dư, được thực hiện trong hơn 40 năm qua.

Động thái trên là một phần của việc cải cách toàn diện nông nghiệp của chính phủ Nhật Bản, ngành được bảo hộ ở mức độ cao nhất tại nước này.

Mặc dù không lập tức ảnh hưởng đến thương mại gạo, do mức thuế nhập khẩu cao của Nhật Bản, nhưng việc làm trên sẽ giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của ngành nông nghiệp Nhật Bản.

Điều này cũng có thể giúp chính phủ Nhật Bản chống lại áp lực từ Mỹ, Úc và các nước khác trong bối cảnh Nhật Bản đang tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các nước này yêu cầu Nhật Bản phải loại bỏ thuế quan và các rào cản thương mại khác, chẳng hạn như loại bỏ sự bảo hộ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Quan chức Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ giảm một nửa các khoản trợ cấp sản lượng gạo dư thừa từ năm tài chính bắt đầu vào tháng 4-2014, và sẽ hủy trợ cấp sản lượng gạo dư thừa đến năm tài chính kết thúc tháng 3-2019.

Chính phủ Nhật Bản thực hiện các biện pháp trợ cấp cho nông dân từ năm 1970 để giảm sản lượng, nhằm điều chỉnh nguồn cung và bảo vệ giá gạo. Theo đó, mỗi hecta diện tích canh tác sẽ được trợ cấp 150.000 yen (tương đương 1.500 đô la Mỹ).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới