Thứ Năm, 18/08/2022, 14:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng xuống còn 1,2%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng xuống còn 1,2%

Phúc Minh

Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng xuống còn 1,2%
Trụ sở BoJ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 30-10 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm tài khóa 2015 (kết thúc vào tháng 3-2016) của nước này từ mức 1,7% dự báo trước đó xuống còn 1,2% – theo Reuters.

BoJ cũng dự báo mục tiêu lạm phát 2% sẽ đạt được vào đầu năm 2017 – chậm hơn nửa năm so với dự báo trước đây.

Hiện, nền kinh tế Nhật Bản đang bên bờ vực suy thoái với tình trạng giảm phát, chi tiêu của người tiêu dùng yếu, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc và nền kinh tế toàn cầu chưa ổn định.

Báo cáo trên được công bố sau khi các dữ liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9-2015 giảm tháng thứ hai liên tiếp, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá dầu thô liên tục giảm.

Chi tiêu của hộ gia đình Nhật Bản cũng yếu đi trong tháng 9-2015, dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm vực dậy “tâm lý giảm phát” (thắt chặt chi tiêu) đang gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bất chấp các chỉ số chưa tốt nói trên, tại cuộc họp này, BoJ quyết định không mở rộng chính sách nới lỏng tiền tệ hiện nay. Như vậy, BoJ sẽ tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản trị giá 80.000 tỉ yen/năm (tương đương 665 tỉ đô la Mỹ/năm), được áp dụng từ một năm qua.

Các tác động của chương trình nới lỏng định lượng là nền tảng trong chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe (còn được gọi là Abenomics), đã có những ảnh hưởng tích cực ban đầu khi giúp đồng yen yếu đi và thị trường chứng khoán khởi sắc. Tuy nhiên, đến nay, nhu cầu nội địa ảm đạm và giá năng lượng thấp đã lấn át những tác động tích cực trên.

Một số chuyên gia dự báo thời gian tới, BoJ sẽ mở rộng chương trình mua tài sản nhằm kích thích tăng trưởng và chống giảm phát. Các chuyên gia cho rằng BoJ chắc chắn sẽ đưa ra các gói kích thích kinh tế, có thể ra quyết định này tại cuộc họp vào giữa tháng 11-2015, khi các số liệu kinh tế quí 3 được công bố.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách thời hạn 2 năm

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách có thời hạn 2 năm. Theo đó, Mỹ sẽ phân bổ thêm 80 tỉ đô la Mỹ cho chi tiêu quân sự và chi tiêu công nhằm giảm thiểu nguy cơ chính phủ phải đóng cửa và nâng trần nợ liên bang đến khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 3-2017.

Trước đó vào ngày 28-10, Hạ viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận ngân sách nói trên.

Hiện, thỏa thuận này đã được chuyển đến Tổng thống Obama để ký thành luật trước hạn chót là ngày 3-11.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới