Thứ Năm, 30/03/2023, 16:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản hỗ trợ Bến Tre gia tăng giá trị nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản hỗ trợ Bến Tre gia tăng giá trị nông nghiệp

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Tỉnh Bến Tre tới đây sẽ nhận được hỗ trợ từ phía các đối tác Nhật Bản để thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng với đó là cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy đầu tư chất lượng cao tại địa bàn tỉnh.

Nhật Bản hỗ trợ Bến Tre gia tăng giá trị nông nghiệp
Nhật Bản sẽ hỗ trợ Bến Tre thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh minh hoạ: Nông nghiệp Việt Nam

Trong ngày 12-3, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cùng với Cơ quan Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM và tỉnh Bến Tre đã ký Bản ghi nhớ hợp tác ba bên, theo đó, JICA sẽ tích cực triển khai kết quả của các dự án ODA cũng như các khảo sát xây dựng dự án đề xuất của các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản, còn JETRO sẽ hợp tác hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh Bến Tre.

Bản ghi nhớ hợp tác ba bên tập trung hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể, bao gồm thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy đầu tư chất lượng cao tại tỉnh Bến Tre, đặc biệt từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Cùng với đó phía Nhật sẽ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt thông qua giao lưu văn hóa và đào tạo tiếng Nhật trong phạm vi các chương trình của JICA và JETRO để phát triển nông nghiệp và thúc đẩy đầu tư tại Bến Tre.

Bến Tre là tỉnh ký kết hợp tác thứ hai với JICA và JETRO sau Nghệ An (Nghệ An ký kết hợp tác năm 2019), và đặc biệt, là mô hình hợp tác đầu tiên tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo JICA, Bến Tre có lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, chi phí thấp, là một trong những địa phương cung cấp nguồn lớn thực tập sinh cho Nhật Bản.

Bản hhi nhớ hợp tác lần này cũng tuyên bố sẽ thành lập Nhóm hỗ trợ Bến Tre, bao gồm các bên liên quan từ khu vực công, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự là những bên hiện đang tích cực hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre.

Hiện nay, JICA đã có các hoạt động hỗ trợ Bến Tre cả về “phần cứng” (xây dựng cơ sở hạ tầng thông qua các dự án vốn vay) và “phần mềm” (hỗ trợ chính sách và kỹ thuật), như dự án vốn vay “Quản lý môi trường nước tỉnh Bến Tre” nhằm giúp tỉnh Bến Tre xây dựng cống ngăn mặn, giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, như xâm nhập mặn, thiếu nguồn nước ngọt…

Trong khuôn khổ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam – VASS, JICA cũng đang tiến hành các hoạt động tư vấn cho tỉnh về chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới