Thứ Ba, 26/09/2023, 05:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản hỗ trợ phát triển đô thị sinh thái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản hỗ trợ phát triển đô thị sinh thái

Quốc Hùng

Nhật Bản hỗ trợ phát triển đô thị sinh thái
Bộ trưởng Bộ Quản lý Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) Hata Yuichiro (trái) trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tại buổi đón tiếp -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương ngày 10-10, Bộ trưởng Bộ Quản lý Đất đai, Cơ sở hạ tầng- Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), ông Hata Yuichiro cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng trong việc phát triển các dự án đô thị sinh thái.

Người đứng đầu cơ quan phát triển các đô thị của Nhật Bản cho rằng Việt Nam đang phát triển mạnh hạ tầng đô thị và chú ý đến phát triển đô thị sinh thái, do đó phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ và đào tạo nhân lực để phát triển được các khu đô thị sinh thái hiện đại và thân thiện môi trường.

“Với điều kiện tự nhiên không tốt như thiên tai, động đất, lũ lụt…, Nhật Bản đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các khu đô thị sinh thái. Do đó chúng tôi sẽ truyền đạt kinh nghiệm phát triển đô thị của mình cho phía Việt Nam”, ông Hata Yuichiro nói. Ông cho biết: “Hiện Bộ Xây dựng Việt Nam cũng đang hợp tác với MLIT trong việc phát triển các khu đô thị sinh thái tại Việt Nam”.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong 9 tháng đầu năm đã có thêm nhiều dự án của doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Bình Dương. Trong đó dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương có vốn đầu tư hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ; dự án trung tâm thương mại của Aeon có vốn 95 triệu đô la Mỹ… Bên cạnh các dự án mới, nhiều doanh nghiệp Nhật hoạt động hiệu quả đã tăng vốn mở rộng sản xuất. Kết quả này đã nâng số doanh nghiệp Nhật đầu tư  vào Bình Dương hiện nay lên 167 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỉ đô la Mỹ; chiếm hơn 18% tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

Ông Hata Yuichiro cho biết rất ủng hộ Tập đoàn Tokyu (Nhật) liên doanh cùng với Becamex IDC để phát triển khu đô thị sinh thái tại thành phố mới Bình Dương. Ông đề nghị chính quyền tỉnh Bình Dương hỗ trợ tạo điều kiện để liên doanh phát triển. Theo ông Hata Yuichiro, thành công của dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương này sẽ giúp thúc đẩy nhanh các dự án đầu tư đô thị khác của doanh nghiệp Nhật trong thời gian tới.

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cam kết sẽ hỗ trợ tối đa để liên doanh Becamex – Tokyu triển khai thực hiện dự án đầu tư đúng tiến độ.

Theo tỉnh Bình Dương, ngoài dự án liên doanh Becamex Tokyu trị giá khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ, phía Nhật Bản cũng đang nghiên cứu đầu tư một dự án khu đô thị sinh thái khác tại tỉnh Bình Dương. Dự án này nằm trong kế hoạch phát triển các dự án đô thị vệ tinh của nhà đầu tư Nhật.

Từ giữa năm nay, phía Nhật Bản cũng đã kết hợp với các bộ ngành và các địa phương như Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Bình Dương, tổ chức các hội thảo về cơ hội hợp tác đầu tư phát triển đô thị sinh thái Eco – City tại Việt Nam. Tại các hội thảo này, hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cơ quan quản lý đô thị hai nước đã tham gia để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới