Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản: Hơn 1.000 người chết và mất tích trong động đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: Hơn 1.000 người chết và mất tích trong động đất

Phúc Minh

Hơn 1.000 người chết và mất tích trong động đất gây sóng thần tại Nhật Bản. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – BBC dẫn thông báo của Văn phòng cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết số người chết và mất tích mới nhất trong trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản lên đến hơn 1.000 người.

Sau khi Nhật Bản xảy ra động đất 8,9 độ richter và sóng thần, Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã phát biểu một tuyên bố ngắn gọn rằng LHQ sẽ thực hiện mọi nỗ lực để giúp Nhật Bản cứu trợ thiên tai.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tính đến 8 giờ sáng nay (12-3), đã có 50 nước và khu vực sẵn sàng cung cấp trợ giúp cho Nhật Bản. Theo Bộ Ngoại giao, đội cứu hộ Hàn Quốc sẽ đến Tokyo vào trưa nay. Ngoài ra, các đội cứu hộ của Úc, New Zealand và Singapore cũng sẽ đến Tokyo với chó tìm kiếm cứu hộ.

Cảnh báo sóng thần khắp Thái Bình Dương

Do trận động đất mạnh tại Nhật Bản, gần như tất cả các nước tại khu vực Thái Bình Dương đều ban hành cảnh báo sóng thần dọc bờ biển.

Hội Chữ thập đỏ quốc tế cho biết trận động đất gây sóng thần tại Nhật Bản đang lan đến khu vực Thái Bình Dương, sóng có thể vượt quá chiều cao của một số đảo quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, một số khu vực, bao gồm Đài Loan, có sóng thần không lớn. Sáng nay, Úc và New Zealand đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần.

Nguy cơ hạt nhân

Trong khi đó, Tổ chức bảo vệ môi trường Hòa bình xanh (Green Peace) cảnh báo trận động đất phá hoại các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản có thể gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Động đất 8,9 độ richter ngày 11-3 đã khiến hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân thứ nhất và thứ hai tại Fukushima bị tê liệt. Nhân viên tại các nhà máy bị buộc phải phóng thích hơi nước có bức xạ hạt nhân ra ngoài không khí nhưng nhấn mạnh việc này không gây nguy hiểm cho sự an toàn của họ.

Tuy nhiên, Green Peace cho rằng bất kỳ sự rò rỉ bức xạ hạt nhân nào cũng đều đe dọa đến sức khỏe của người dân ở xung quanh.

Quan chức Cơ quan an toàn năng lượng nguyên tử Nhật Bản nói tại một cuộc họp báo, do ảnh hưởng của trận động đất tại miền đông bắc Nhật Bản, bức xạ tại nhà máy điện hạt nhân thứ nhất ở Fukushima đang tăng lên nhanh chóng.

Viện trưởng Viện năng lượng nguyên tử và an ninh Nhật Bản, ông Akira Sakamoto, nói vào lúc 6 giờ sáng ngày 12-3, bức xạ hạt nhân đo được gần lối vào chính của nhà máy điện hạt nhân thứ nhất gấp 8 lần so với bình thường. Đặc biệt, phòng điều khiển cường độ bức xạ của lò phản ứng đầu tiên đo được giá trị gấp 1.000 lần bình thường.

Các nhà chức trách đã mở rộng phạm vi sơ tán người dân tại Fukushima trong vòng bán kính từ 3km lên 10km.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới