Chủ Nhật, 4/12/2022, 05:51
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhật Bản kỷ niệm một năm động đất, sóng thần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản kỷ niệm một năm động đất, sóng thần

Phúc Minh

Nhật Bản kỷ niệm một năm động đất, sóng thần
Nhật Bản vẫn còn nhiều người vô gia cư. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngày 11-3, Nhật Bản tổ chức kỷ niệm một năm xảy ra thảm họa động đất và sóng thần dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử loài người.

Nhiều buổi đốt nến và tưởng niệm được tổ chức trên khắp nước. Chính phủ Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm vào lúc 14 giờ 46 phút chiều ngày 11-3 tại Nhà hát Quốc gia ở Tokyo, toàn dân Nhật Bản tạm ngưng mọi hoạt động để tưởng niệm nạn nhân động đất và sóng thần.

Ngày 11-3-2011, sóng thần ập vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima làm ba lò phản ứng tan chảy và khiến cư dân địa phương không thể sinh sống vì mức phóng xạ cao. Hiện, nhiều người vẫn còn sống ở những nơi tạm bợ, chưa có việc làm. Nhiều nơi đã được dọn dẹp nhưng vì thiệt hại lớn, phải mất nhiều năm nữa mới tính đến chuyện tái thiết.

Ngày 10-3, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết trên tờ Washington Post rằng Nhật Bản sẽ không bao giờ quên cái chết của gần 20.000 nạn nhân cũng như sự ủng hộ nhiệt tình mà thế giới đã dành cho nhân dân Nhật Bản sau thảm họa.

Những người biểu tình chống hạt nhân có kế hoạch biểu tình tại Fukushima và các nơi khác trong ngày này.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới