Thứ Tư, 1/02/2023, 19:11
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản lo đồng yen tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản lo đồng yen tăng giá

Thu Hằng  

Đồng yen tăng giá có thể gây bất lợi cho các nhà xuất khẩu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các quan chức Nhật Bản ngày càng quan tâm đến việc đồng yen tăng giá, có thể dẫn đến thiệt hại cho các nhà xuất khẩu, nguồn phục hồi kinh tế chính của nước này.  

Chính quyền của Thủ tướng Naoto Kan có thể gây sức ép buộc Ngân hàng trung ương Nhật Bản đưa ra thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm ngăn chặn sự tăng giá của đồng yen và hỗ trợ sự hồi phục kinh tế.  

Bộ trưởng Bộ Chiến lược Quốc gia Nhật Bản, ông Saoshi Arai, ngày 21-7 cho biết chính phủ nước này có thể xem xét biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, ngay cả khi đã cam kết cắt giảm dần chi tiêu ngân sách và bán trái phiếu.  

Đồng yen đã tăng 8% so với đô la Mỹ và 12% so với euro trong 3 tháng qua do mối lo ngại sự phục hồi kinh tế toàn cầu thúc đẩy nhu cầu đối với đồng tiền này. Việc đồng yen tăng giá đang đe dọa lợi nhuận và sức cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Nhật Bản.  

Đồng yen so với đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng qua vào ngày hôm qua 22-7 sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben S. Bernanke cho biết triển vọng kinh tế của Mỹ vẫn “không chắc chắn”. Đồng yen giao dịch ở mức 86,56 yen ăn 1 đô la Mỹ vào lúc 5 giờ 12 phút chiều ngày 22-7 tại Tokyo, sau khi tăng lên mức 86,27 vào ngày 16-7, mức cao nhất mức kể từ ngày 1-12.  

Các nhà xuất khẩu đã thúc đẩy tăng trưởng của Nhật Bản do chi tiêu hộ gia đình phụ thuộc vào các hành động kích thích kinh tế của chính phủ. Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì quan điểm của mình rằng nền kinh tế nước này đang “tăng trưởng vững chắc” mặc dù đang nằm trong “tình thế khó khăn” bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.  

Các số liệu trong tháng qua cho thấy mức tăng trưởng có thể chậm lại. Tăng trưởng xuất khẩu và sản xuất công nghiệp tăng nhẹ trong tháng 5-2010, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng qua và giá tiêu dùng tiếp tục giảm.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới