Thứ Hai, 28/11/2022, 19:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhật Bản: Tăng trưởng xuất khẩu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: Tăng trưởng xuất khẩu giảm

Thu Hằng

Chính phủ Nhật Bản giảm dự báo tăng trưởng kinh tế lần đầu tiên trong 20 tháng vào tuần trước. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu của Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong tháng 8-2010, một dấu hiệu cho thấy nước này đang mất đi động lực tăng trưởng chính khi nhu cầu nhập khẩu nước ngoài giảm.

Các số liệu cho thấy sự phục hồi nhờ vào xuất khẩu của Nhật Bản đang dịu lại, làm tăng áp lực lên Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan trong việc thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa trong việc tìm biến pháp hỗ trợ nền kinh tế nước này.

Các nhà sản xuất, gồm cả Honda, đang vật lộn với đồng yen tăng giá, ngay cả sau khi chính phủ Nhật Bản can thiệp thị trường ngoại hối vào tháng trước.

Đồng yen tăng hơn 14% so đô la Mỹ trong năm nay, đe dọa ảnh hưởng xấu đến doanh thu của các nhà xuất khẩu. Đồng tiền này giao dịch ở mức 81,1 yen ăn 1 đô la Mỹ vào lúc 10 giờ 29 phút sáng ngày 25-10 tại Tokyo, tăng so mức 81,33 yen ăn 1 đô la Mỹ trước khi báo cáo được đưa ra.

Sản lượng nhập khẩu tháng 8-2010 của Nhật Bản tăng 9,9% so cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thặng dư thương mại tăng 797 tỉ yen (tương đương 9,8 tỉ đô la Mỹ), theo báo cáo ngày 25-10.

Các nhà xuất khẩu Nhật Bản vẫn có thể có lợi nhuận với điều kiện đồng yen được giao dịch ở mức 92,9 yen ăn 1 đô la Mỹ hoặc thấp hơn, theo khảo sát hàng năm các công ty của Văn phòng nội các.

Văn phòng nội các của ông Naoto Kan đã thông qua gói kích thích 5.100 tỉ yen, nhằm giúp các chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhỏ đối phó với đồng yen tăng giá. Ngày 5-10, Ngân hàng trung ương Nhật Bản bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản và lập quỹ mua tài sản để hỗ trợ mở rộng xuất khẩu.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới