Thứ Hai, 30/01/2023, 09:51
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản thâm hụt thương mại khổng lồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản thâm hụt thương mại khổng lồ

Thế Hiệp

Nhật Bản thâm hụt thương mại khổng lồ
Nhật Bản thâm hụt thương mại khổng lồ trong tháng 8-2011. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nhật Bản ghi nhận số liệu thâm hụt thương mại khổng lồ trong tháng 8-2011, do các công ty năng lượng phải nhập khẩu nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu điện lớn trong nuớc, trong khi các nhà mày điện hạt nhân đóng cửa sau thảm họa Fukushima.

Con số thâm hụt được đưa ra là 775,3 tỉ yen (tương đương 10 tỉ đô la Mỹ). Đây là thống kê báo động nhất kể từ khi Bộ Tài chính bắt đầu thu thập dữ liệu từ năm 1979. Con số này lớn hơn nhiều so với mức dự báo ít hơn 300 tỉ yen của các nhà kinh tế.

Sản lượng xuất khẩu tháng 8-2011 tăng 2,8%, tăng lần đầu tiên kể từ thảm họa kép vào tháng 3-2011, đạt 5.360 ngàn tỉ yen nhờ xuất nhiều chuyến hàng ô tô, máy móc và tàu bè. Mức tăng này thấp hơn so với mong đợi của nhiều nhà kinh tế do luợng xuất khẩu hàng điện tử tụt giảm 16,4% so cùng kỳ năm ngoái.

Nhà kinh tế Osanai thụôc viện nghiên cứu Daiwa nhận định: “Nhu cầu máy tính cá nhân và màn hình tinh thể lỏng giảm tác động đến ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn ở Nhật Bản. Xuất khẩu đang dần phục hồi sau thảm họa nhưng sẽ bị chựng lại do tác động của khủng hoảng kinh tế từ các nước khác”.

Trong khi đó, nhập khẩu tăng nhanh đến 19,2% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 6.140 tỉ yen, do giá dầu và nhu cầu mua khí đốt hóa lỏng tự nhiên tăng.

Các công ty sản xuất năng lượng phải nhập khẩu nhiên liệu rắn cho máy nhiệt điện vì đa số lò phản ứng hạt nhận đều bị đóng cửa sau thảm họa hoặc tạm ngưng họat động để kiểm tra định kỳ do làn sóng phản đối từ cư dân địa phương.

Ông Osanai nói: “Giá nhiên liệu tăng lên sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến giao thương của Nhật Bản”.

Bên cạnh đó, đồng yen mạnh đã tác động xấu đến các công ty xuất khẩu của Nhật Bản khi làm cho giá thành sản phẩm thêm đắt đỏ và giảm bớt lợi nhuận của công ty. Hiện, 1 đô la Mỹ ăn 76,3 yen.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của công ty tư vấn và nghiên cứu Mizuho, ông Norio Miyagawa, nói: “Tỷ giá hối đoái đang làm giảm khả năng cạnh tranh của Nhật Bản ở nước ngoài. Tuy nhiên trước mắt, việc phục hồi kinh tế toàn cầu là điều quan trọng hơn. Bất kỳ sự thay đổi nào của thị trường tài chính toàn cầu trong bối cảnh lo ngại về khủng hoảng nợ ở châu Âu và suy yếu kinh tế ở Mỹ đều sẽ làm trì trệ xuất khẩu của Nhật Bản trong những tháng tới”.

(Theo Bankokpost)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới