Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật Bản: thặng dư thương mại đạt 2 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản: thặng dư thương mại đạt 2 tỉ đô la Mỹ

Minh Cát

Kinh tế Nhật đã ra khỏi suy thoái từ quý 2 nhưng vẫn yếu hơn thời trước khủng hoảng. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Thặng dư thương mại của Nhật trong tháng 8-09 đã tăng lên 2 tỉ đô la Mỹ cho dù cả xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm mạnh.

Hãng tin AFP dẫn số liệu công bố chính thức hôm nay 24-9 của Bộ Tài chính Nhật cho biết thặng dư thương mại đạt 185,7 tỉ yen (2 tỉ đô la Mỹ), vượt xa mức thâm hụt 314,2 tỉ yen trong tháng 8-2008.

Đây là tháng thứ bảy liên tiếp xuất khẩu của nước này vượt nhập khẩu về giá trị. Kết quả này vượt mức dự báo thặng dư khoảng 175 tỉ yen, nhưng thấp hơn giá trị thặng dư thương mại tháng 7-09, 377,9 tỉ yen.

Xuất khẩu của Nhật đã giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 4.510 tỉ yen, do sự sụt giảm mạnh về số đơn đặt hàng xe hơi và thép. Nhập khẩu giảm 41,3%, xuống 4.330 tỉ yen do giá năng lượng giảm.

Nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào thị trường nước ngoài của Nhật đã to ra không bền vững trong cuộc suy thoái kinh tế vừa qua.

Kinh tế Nhật đã trở lại mức tăng trưởng dương trong quý 2, thoái khỏi suy thoái kéo dài, nhưng giá trị xuất khẩu và sản lượng của các nhà máy vẫn còn thấp hơn thời trước khủng hoảng kinh tế và tỉ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục kể từ thời kỳ hậu chiến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới