Thứ Sáu, 3/02/2023, 12:21
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản thông qua chính sách tăng trưởng kinh tế mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản thông qua chính sách tăng trưởng kinh tế mới

Trúc Như

Nhật Bản thông qua chính sách tăng trưởng kinh tế mới
Một góc thành phố Osaka – Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật Bản hôm 31-7 thông qua chiến lược tăng trưởng kinh tế mới đến năm 2020. Chiến lược tái thiết Nhật Bản nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 3%/năm từ nay đến năm tài chính 2020- 2021.

Chiến lược sẽ tập trung vào các lĩnh vực môi trường, nông nghiệp, y tế, đầu tư… trong đó đề ra mục tiêu cụ thể như số lượng xe thân thiện với môi trường chiếm 50% tổng số xe bán ra và hoạt động ngoại thương với các nước đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) chiếm 80% kim ngạch thương mại.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản Noda cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đưa đất nước phục hồi từ thảm họa động đất, sóng thần và khôi phục nhà máy điện hạt nhân Fukushima là vấn đề ưu tiên.

Theo ước tính, chiến lược này có thể tạo ra các thị trường mới với tổng giá trị hơn 100.000 tỉ yen trong các lĩnh vực như môi trường, năng lượng, y tế và du lịch… và sẽ tạo ra hơn 4,8 triệu việc làm.

Trước tiên, chính phủ sẽ trích nguồn từ ngân sách năm tài chính 2013 để thực hiện một số mục tiêu của chiến lược. Các mục tiêu cụ thể khác sẽ được nội các thông qua vào cuối năm nay. Để ngăn chặn phân bổ ngân sách không hiệu quả, chính phủ Nhật Bản sẽ kiểm tra tiến độ mục tiêu của chiến lược vào mỗi tháng 5 hàng năm và công khai kết quả cho công chúng.

Tuy nhiên, chiến lược đã không làm rõ các mục tiêu cụ thể sẽ được tài trợ như thế nào khi năng lực phát hành trái phiếu mới của chính phủ có giới hạn. Đây là vấn đề mà quốc tế đang quan tâm do sức khỏe tài chính của nước này tồi tệ nhất trong các nước phát triển.

(Theo The Japan Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới