Thứ Ba, 3/10/2023, 06:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Trúc Như

Nhật Bản tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế
Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật Bản ngày 14-9 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này do hoạt động xuất khẩu tiếp tục sụt giảm tại các thị trường chủ lực.

Theo báo cáo kinh tế hàng tháng, chính phủ Nhật Bản cho biết, đà phục hồi kinh tế dường như chững lại do kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Đây là lần hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thứ hai của chính phủ Nhật Bản trong tháng 9-2012 và là lần đầu tiên hạ dự báo hai tháng liên tiếp kể từ tháng 10/2008-2/2009.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng nền kinh tế có thể phục hồi khi thị trường bên ngoài được cải thiện cũng như được hỗ trợ từ chi tiêu trong xây dựng để tái thiết đất nước sau thảm hoạ động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản nhận định nhu cầu chậm lại ở nước ngoài cũng như các biến động trên thị trường tài chính trong bối cảnh khủng hoảng khu vực đồng euro là những rủi ro tiềm năng đối với đà phục hồi của kinh tế Nhật Bản.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi một loạt các dữ liệu gần đây cho thấy xuất khẩu và sản xuất công nghiệp của Nhật Bản suy yếu.

Hoạt động xuất khẩu yếu khiến chính phủ Nhật Bản phải hạ triển vọng sản xuất từ mức “không đổi” xuống “suy yếu” trong tháng thứ hai liên tiếp. Nhu cầu tiêu thụ bên ngoài giảm cùng với những điều chỉnh trong sản xuất sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng của ngành ô tô – sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Nhật Bản.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng hạ đánh giá chi tiêu tiêu dùng tháng thứ hai liên tiếp do doanh số bán lẻ và xe hơi giảm mạnh.

(Theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới