Thứ Bảy, 1/04/2023, 11:52
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật Bản trợ cấp cho phụ huynh ở nhà chăm con do Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật Bản trợ cấp cho phụ huynh ở nhà chăm con do Covid-19

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu các trường học đóng cửa cửa đến đầu tháng 4 để giúp chống dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19), nhiều bậc phụ huynh ở xứ sở hoa Anh đào bức xúc vì lo công việc bị ảnh hưởng do phải ở nhà trông con.cái.  Để xoa dịu họ, Thủ tướng Shinzon Abe tuyên chính phủ sẽ phát trợ cấp cho những bậc phụ huynh ở nhà chăm con.

Phụ huynh hốt hoảng trước yêu cầu đóng cửa trường học

Nhật Bản trợ cấp cho phụ huynh ở nhà chăm con do Covid-19
Khoảng 13 triệu học sinh Nhật Bản sẽ nghỉ học vào tuần sau khi các trường học đóng cửa. Ảnh: Jiji Press

Hôm 27-2, Thủ tướng Shinzo Abe bất ngờ yêu các trường học bao cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đóng cửa kể từ ngày 2-3 đến ngày 8-4 để bảo vệ sức khỏe học sinh và ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh Covid-19. Niên học ở Nhật Bản thường kết thúc vào cuối tháng 3 và sau đó, học sinh sẽ được nghỉ học cho đến khi khai giảng năm học mới vào đầu tháng 4.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ của ông Shinzo Abe hứng các chỉ trích trong nhiều tuần qua nói rằng không ứng phó thiếu quyết liệt và thiếu hiệu quả đối với dịch Covid-19, đặc biệt liên quan đến việc giới chức y tế cho phép các hành khách trên tàu du lịch Diamond về nhà để rồi sau đó, một số hành khách này được phát hiện dương tính với Covid-19. Cho đến nay, Nhật Bản ghi nhận có hơn 940 ca nhiễm, bao gồm 705 ca từ tàu du lịch Diamond Princess.

Ở một đất nước không có văn hóa thuê người vú em và người trông trẻ như Nhật Bản, thông báo trên gây nháo nhào cho nhiều bậc phụ huynh.

Chỉ một tiếng sau thông báo của ông Abe, các trang mạng xã hội ở Nhật Bản tràn ngập những bình luận hoảng hốt, chăng hạn như liệu họ có thể đi làm việc vào tuần sau hay không? Và liệu biện pháp đóng cửa trường học có tác dụng khi mà các công sở vẫn mở cửa?

Nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những người đang làm công ăn lương, cho rằng yêu cầu đóng cửa trường học đưa ra quá đột ngột, khiến họ không kịp trở tay ứng phó. Vấn đề lớn nhất đối với họ là phải tìm người chăm sóc con cái trong thời gian chúng nghỉ học. Nhưng đối với nhiều bậc phụ huynh, đây là điều nằm ngoài khả năng và cũng có nghĩa là họ (người cha hoặc người mẹ) phải ở nhà để chăm con.

Một nữ nhân viên văn phòng ở TP. Fukuoda, người có con nhỏ đang học lớp 2, cho rằng biện pháp đóng cửa trường học bất ngờ đến mức cô không tìm được nơi để gửi con.

Một nữ nhân viên văn phòng khác ở tỉnh Oita, có con học lớp 3, tức giận trước lời kêu gọi đóng cửa trường học dù tỉnh này không có ca nhiễm nào. Cô nói: “Cả tôi và chồng đều đi làm, chúng tôi sẽ phải bàn bạc kế hoạch chăm sóc con cái. Chúng tôi không thể không đi làm vì công ty chúng tôi không có hệ thống làm việc từ xa và đang thiếu thốn nhân sự. Chính phủ phải quan tâm hơn nữa đến những bậc cha mẹ đang đi làm như chúng tôi”.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Kentaro Iwata ở Đại học Kobe, nói : “Tôi không hiểu quyết định đóng cửa trường học. Trẻ em không dễ bị lây virus Covid-19 và nếu bị lây, chúng cũng không dễ bị rơi vào tình trạng nguy cấp”.
Viết trên Twitter, Toshihito Kumagai, Thị trưởng TP. Chiba, cho biết ông sốc bởi tin tức trên và rất lo ngại cho những bậc phụ huynh là bác sĩ, nhân viên xã hội, cảnh sát và lính cứu hỏa vì tính chất công việc không cho phép họ dễ dàng xin nghỉ ở nhà chăm sóc con cái. Ông cũng nghi ngờ hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh của biện pháp đóng cửa trường học. Ông cho rằng khi mà các công sở, công ty không đóng cửa và các bậc phụ huynh vẫn đi làm, chen chúc trên các tàu điện đông đúc và tiếp xúc đồng nghiệp ở nơi làm thì họ vẫn có thể bị lây nhiễm và sau đó, mang virus về nhà lây cho con cái.

Ít nhất một tỉnh và vài thành phố tuyên bố sẽ không tuân thủ yêu cầu đóng cửa trường học vì cho rằng chưa có ca nhiễm xảy ra ở địa phương của họ.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh khác đồng tình với việc đóng cửa trường học. Machiko Inari, một bà mẹ 40 tuổi ở TP. Hakodate, cho biết cô sẽ xin nghỉ việc 1 tuần để chăm sóc cô con gái học lớp 5 và con trai đang học mẫu giáo. Cô nói: “Dù điều này ảnh hưởng đến công việc của tôi nhưng tốt hơn hết là phải giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con cái”.

Biện pháp đóng cửa trường học giúp Emi Takase, một quản lý ở bộ phần truyền thông của hãng điện tử Hitachi, cảm thấy nhẹ nhõm. Cô cho biết đứa con trai 12 tuổi của cô bị hen suyễn nên cô rất lo con cô sẽ dễ bị nhiễm Covid-19.

Phụ huynh sẽ được trợ cấp nếu ở nhà chăm con

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 29-2, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ trợ cấp cho những phụ huynh phải nghỉ việc để chăm con trong thời gian trường học đóng cửa. Ảnh: AFP

Trước các lo lắng của giới phụ huynh, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Koichi Hagiuda, nói rằng yêu cầu đóng cửa trường học không mang tính bắt buộc pháp lý và các chính quyền và trường học có thể linh động đưa ra quyết định phù hợp.

Hôm 29-2, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ phát trợ cấp cho những bậc phụ huynh bị ảnh hưởng việc làm do trường học đóng cửa.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, ông nói: “Chúng ta phải quan tâm đến đến những hộ gia đình này bằng cách thiết lập một hệ thống trợ cấp mới”, ông nói khi đề cập đến việc sử dụng nguồn ngân sách dự phòng 270 tỉ yen (2,5 tỉ đô la Mỹ ) dành cho những biện pháp khẩn cấp.

Hệ thống trợ cấp này sẽ là một phần của gói các biện pháp khẩn cấp sẽ được chính phủ Nhật Bản ban hành trong 10 ngày tới và dành cho cả những phụ huynh làm việc toàn thời gian và bán thời gian.

Ông Shinzo Abe nói: “Tôi hiểu rằng việc đóng cửa trường học sẽ tạo gánh nặng cho các bậc phụ huynh đang đi làm nhưng sự an toàn và sức khỏe của trẻ em là quan trọng nhất. Tôi thỉnh cầu bậc phụ huynh và các công ty thông cảm”.

Về năng lực xét nghiệm virus Covid-19, ông cho biết Nhật Bản có khả năng thực hiện 4.000 lượt xét nghiệm mỗi ngày. Ông nói giới chức y tế đang tìm cách giảm thời gian xét nghiệm từ 2 giờ xuống còn 15 phút đồng thời tăng số gường bệnh viện trên cả nước dành cho các ca nhiễm lên 5.000 so với con số hơn 2.000 hiện nay.

Ông bác bỏ các thông tin đồn đại vô căn cứ nói rằng nguồn cung giấy vệ sinh đã cạn kiệt tại Nhật Bản do các lô hàng từ Trung Quốc giảm. Ông khẳng định đa số giấy vệ sinh tiêu thụ ở Nhật Bản đều được sản xuât trong nước nên không cần phải lo ngại nguồn cung suy giảm từ Trung Quốc. Ông khẳng định chính phủ sẽ nâng gấp đôi công suất sản xuất khẩu trang lên 600 triệu chiếc mỗi tháng vào tháng sau.

Dù các trường học và các chính quyền địa phương có thể tùy ý quyết định liệu có đóng cửa các lớp học hay không, nhiều công ty đã chuẩn ứng ứng phó cho tình huống trường học đóng cửa hàng loạt. Một số công ty triển khai hệ thống làm việc từ xa dành cho nhân viên có con nhỏ.

Cuộc khảo sát do Nikkei thực hiện hôm 27-2, có đến 46% trong số 136 công ty trả lời khảo sát, cho biết họ sẽ chuyển sang phương án làm việc từ xa hoàn toàn hoặc một phần.

Chẳng hạn, hãng mỹ phẩm Kao cho biết sẽ sẽ cho phép làm việc từ xa đến ngày 15-3 đối với những nhân viên không làm việc trực tiếp ở nhà máy và cửa hàng. Kao đã thực hiện mô hình làm việc từ xa vào năm 2018, cho phép nhân viên có con nhỏ lựa chọn làm việc ở nhà 2 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, đây sẽ lần đầu tiên hãng Kao triển khai làm việc từ xa với quy mô lớn.

Tập đoàn Mitsubishi đã yêu cầu toàn bộ 3.800 nhân viên làm việc ở nhà. Hãng điện tử Hitachi cũng đã cho phép làm việc ở nhà trong tháng 3 đối với 10.000 nhân viên có con nhỏ đang đi học.Các công ty khác như Shiseido, Dentsu and Panasonic chỉ cho phép các nhân viên ở khu trung tâm Tokyo làm việc ở nhà.

Theo Nikkei Asian Review, NY Times, Reuters

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới