Thứ Tư, 7/06/2023, 08:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật: bầu thủ tướng mới vào ngày 16-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: bầu thủ tướng mới vào ngày 16-9

T.B.

Lãnh tụ đảng DPJ và sắp là Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama (giữa) trả lời báo chí ngay sau khi đảng của ông thắng cử. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Quốc hội Nhật Bản (Diet) sẽ nhóm họp vào ngày 16-9 để bầu lãnh tụ đảng Dân chủ Nhật Bản Yukio Hatoyama làm Thủ tướng chính phủ.

Hôm nay nhà lập pháp lão thành của Nhật Tadamori Oshima cho biết như vậy sau khi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) giành thắng lợi áp đảo 308/480 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật vừa qua.

Đảng Dân chủ sẽ lập ra chính phủ mới của Nhật trong một vài tuần sau khi ông Hatoyama nhậm chức Thủ tướng.

Trọng tâm chính sách của đảng này là đưa thêm nhiều tiền vào tay người tiêu dùng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cắt giảm những vụ chi tiêu lãng phí của chính phủ và giành quyền hoạch định chính sách vào tay các chính trị gia thay cho guồng máy công chức quan liêu.

Ông Hatoyama cũng chủ trương điều chỉnh bản hiến pháp hòa bình của Nhật để xác lập quyền tự vệ của quốc gia, và phê phán chính sách ngoại giao hiện hành của Nhật là quá phụ thuộc vào Mỹ.

Mới đây ông cũng đã đích thân viết một bài báo phản đối “những nền tảng thị trường không kiểm soát nổi” của công cuộc toàn cầu hóa do Mỹ dẫn dắt mà ông cho là nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay; song từ hôm đắc cử tới nay ông có vẻ dịu giọng và nói rằng mình không phải là người chống Mỹ, cũng không chống thương mại tự do.  

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới