Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật bơm 146 tỉ đô la bình ổn thị trường sau động đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật bơm 146 tỉ đô la bình ổn thị trường sau động đất

Thanh Tuyền

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa cho biết sẽ tăng tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Nhật Bản ngày 14-3 cho biết sẽ bơm số tiền kỷ lục 12.000 tỉ yen (khoảng 85 tỉ đô la Mỹ) vào hệ thống tài chính để bình ổn thị trường sau khi trận động đất lịch sử làm tăng rủi ro tín dụng và khiến chứng khoán tụt dốc.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa cho biết sẽ tăng tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng để hỗ trợ thị trường và xem xét duy trì lãi suất ở mức thấp từ 0-0,1%.

Hiện nay, Ngân hàng trung ương đang đảm bảo cho các ngân hàng trong nước có đủ tiền mặt để thực hiện các giao dịch và cam kết sẽ có những biện pháp bổ sung để hỗ trợ tín dụng cho khu vực đông bắc Nhật Bản bị tàn phá bởi động đất và sóng thần.

Ngân hàng trung ương cũng cho biết sẽ mua 3.000 tỉ yen trái phiếu chính phủ bắt đầu từ ngày 16-3.

Những động thái trên được cho là bước đi lớn và phù hợp trong ngắn hạn để đảm bảo sự ổn định cũng như ngăn chặn cú sốc lan qua các thị trường tài chính khác.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang chuẩn bị về mặt tài chính để phân bổ cho cứu trợ sau động đất. Thủ tướng Naoto Kan cho biết vẫn còn khoảng 1.300 tỉ yen quỹ trong ngân sách dành cho năm nay.

Hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa, dịch vụ trong vùng động đất bị ngưng trệ. Nhật Bản đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn thảm họa hạt nhân và chăm lo cho hàng triệu người trong tình trạng không có nước và điện sau thảm họa tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II. Hiện vẫn còn nhiều người mất tích và dự báo số người chết có thể hơn 10.000 người.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới