Chủ Nhật, 29/01/2023, 12:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật “bơm tiền” hỗ trợ các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật “bơm tiền” hỗ trợ các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi

Kim Minh

Xe hơi mới xuất xưởng bị tàn phá vì sóng thần ở Nhật Bản – Ảnh: news.com.au

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật đang có kế hoạch lập một quỹ tài chính trị giá 50 tỷ yen nhằm hỗ trợ cho các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi sau thảm họa kép động đất, sóng thần ngày 11-3 vừa qua.

Theo hãng tin AFP, Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (The Development Bank of Japan), thuộc sở hữu của chính phủ Nhật sẽ chính thức khởi động quỹ hỗ trợ này vào tháng 6 tới. Để tạo lập quỹ, ngân hàng Phát triển đã yêu cầu hầu hết các ngân hàng thương mại đang hoạt động tại Nhật tham gia quá trình huy động vốn.

“Thảm họa kép ngày 11-3 đã tàn phá nghiệm trọng chuỗi sản xuất của ngành công nghiệp ô tô, trong đó các nhà sản xuất phụ tùng phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề. Chúng tôi đang thảo luận về khả năng tài chính để hỗ trợ họ”, nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết.

Theo dự kiến, quỹ hỗ trợ tài chính này có giá trị lên tới khoảng 50 tỷ yen (tương đương với khoản 617 triệu đô la Mỹ) và sẽ chính thức được khởi động trong tháng 6 tới.

Cũng theo AFP, ngân hàng Phát triển Nhật Bản sẽ đầu tư cho Hiệp hội công nghiệp phụ tùng ô tô Nhật Bản (Japan Auto Parts Industries Association) bằng cách cho các hãng thuộc hiệp hội vay một khoản tiền nhất định nhằm giúp các hãng này cũng như các nhà sản xuất phụ có điều kiện để khôi phục sản xuất hoàn toàn.

Nhật Bản hiện này có khoảng 800 nhà sản xuất phụ tùng xe hơi chính, cung cấp toàn bộ các thiết bị nội thất cho thương hiệu xe quốc gia như Toyota, Honda hay Nissan.

Theo báo chí Nhật, ngoài các nhà sản xuất chính, nước này còn có khoảng 4.000 các nhà sản xuất phụ và khoảng 20.000 cơ sở sản xuất nhỏ tham gia vào chuỗi cung ứng phụ tùng ô tô.

Sau thảm họa hôm 11-3, các hãng lớn như Toyota hay Honda gần như đình đốn trong sản xuất do chuỗi cung này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó thảm họa ở các nhà máy điện hạt nhân cũng khiến các hoạt động sản xuất bị đình trệ.

Hầu hết các nhà máy tại Nhật đều đã khôi phục sản xuất vào giữa tháng 4 nhưng hiệu quả hoạt động đều thấp hơn so với năng lực sản xuất. Các chuyên gia nhấn mạnh nếu không được đầu tư thêm tài chính, nhiều nhà sản xuất phụ sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới khi tình trạng thiếu điện sẽ phổ biến hơn.

Nguồn: AFP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới