Chủ Nhật, 26/06/2022, 18:45
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật chính thức cho phép đưa quân tham chiến ở nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật chính thức cho phép đưa quân tham chiến ở nước ngoài

Phúc Minh

Nhật chính thức cho phép đưa quân tham chiến ở nước ngoài
Rạng sáng nay 19-9, Thượng viện Nhật Bản chính thức thông qua dự luật an ninh, diễn giải lại Hiến pháp, cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Rạng sáng nay 19-9, Thượng viện Nhật Bản chính thức thông qua dự luật an ninh, diễn giải lại Hiến pháp, cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Động thái trên đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II, mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Dù vẫn còn bị hạn chế nhiều mặt nhưng từ nay, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể được triển khai đến các chiến trường bên ngoài mỗi khi “sự tồn tại của nước này bị đe dọa” cũng như khi đồng minh hoặc các quốc gia bè bạn bị tấn công.

Để đạt kết quả trên, đảng cầm quyền (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng đồng minh Komeito phải vượt qua sự chống đối quyết liệt đến giờ chót của phe đối lập.

Việc mở rộng hoạt động cho Lực lượng phòng vệ là một trong những ưu tiên chính sách hàng đầu của chính quyền Thủ tướng Abe kể từ khi ông lên cầm quyền vào năm 2012. Ông Abe nhấn mạnh sự thay đổi nói trên là cần thiết trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực và thế giới đang có nhiều biến động.

Theo giới quan sát, Nhật Bản hiện rất lo ngại các nguy cơ an ninh đến từ CHDCND Triều Tiên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và những hành động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông lẫn biển Đông. Bước cải cách mới này được Mỹ hoan nghênh vì sẽ chia sẻ bớt gánh nặng về an ninh khu vực cho Mỹ nhưng lại vấp phải phản đối và lo ngại từ Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 7-2015, dự luật an ninh gây tranh cãi nói trên được Hạ viện Nhật Bản thông qua. Ngày 17-9, dự luật trên được Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Nhật Bản thông qua. 

Đọc thêm:

>> Ủy ban Thượng viện Nhật thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới