Thứ Ba, 21/03/2023, 05:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật công bố gói kích cầu khổng lồ  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật công bố gói kích cầu khổng lồ  

Kinh tế Nhật đang suy thoái trầm trọng nhất từ Thế chiến thứ Hai do xuất khẩu sụt giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Ảnh AFP.

(TBKTSG Online) – Nhật Bản hôm nay (thứ Năm 9-4) tiết lộ kế hoạch kích thích kinh tế lớn nhất từ trước tới nay, trị giá 15.400 tỉ yen (154 tỉ đô la Mỹ), chủ yếu là trợ giá và giảm thuế, nhằm ngăn chặn cuộc suy thoái nặng nề nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.  

Theo báo New York Times, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật vừa tiết lộ chi tiết gói kích cầu này, trước khi nó được công bố chính thức vào ngày mai, thứ Sáu 10-4. Gói kích cầu lần này tương đương 3,1% tổng sản lượng (GDP) của nền kinh tế Nhật và sẽ đưa tổng giá trị các kế hoạch kích thích kinh tế của Nhật lên mức 27.000 tỉ yen kể từ khi ông Taro Aso lên làm thủ tướng vào tháng 9 năm ngoái.  

Theo công bố của LDP, trong gói kích cầu 15.400 tỉ yen lần này sẽ có 1.900 tỉ yen dành cho việc duy trì việc làm và tái huấn luyện nghề nghiệp cho các công nhân bị mất việc, 3.000 tỉ yen hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp giữa lúc tín dụng ngân hàng bị đóng băng và 2.000 tỉ yen dành cho các chương trình cải cách y tế và chăm sóc trẻ em.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ dành 1.600 tỉ yen cho các công nghệ thân thiện với môi trường, cụ thể là đưa điện mặt trời giá rẻ đến các gia đình người dân, giảm thuế ở mức 2.500 đô la Mỹ cho người mua các loại xe hơi “xanh” và trợ giá 5% cho người mua các loại ti-vi và thiết bị gia dụng tiêu hao ít năng lượng. Các công ty điện tử và xe hơi đang khó khăn của Nhật rất tán thành chủ trường này.  

Kế hoạch kích cầu của Nhật cũng nâng mức trần giá trị các quà tặng miễn thuế nhằm giúp những người Nhật lớn tuổi – đang ngồi trên đống tiền khổng lồ tiết kiệm cả đời – được dễ dàng trong việc chuyển giao tài sản cho con cháu là những người đang rất cần tiền để mua sắm những thứ đắt tiền như nhà ở.  

Thủ tướng Taro Aso, mà uy tín chính trị đang giảm sút, hy vọng biện pháp kích cầu này sẽ giúp đảng LDP giành lại sự ủng hộ của dân chúng trước cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay. Thị trường chứng khoán đã tích cực đón chào tin về gói kích cầu mới và chỉ số Nikkei 225 của Nhật hôm nay tăng 1,8%,  cổ phiếu của các công ty điện tử và xe hơi tăng mạnh nhất (Sony tăng 4,6%, Canon tăng 4,4%, Hitachi tăng 4,1%, Toshiba tăng 2,7%, Panasonic tăng 2,2%; Toyota tăng 1,9% và Honda tăng 0,9%).  

Tuy nhiên một số nhà kinh tế tỏ ra thận trọng vì quan tâm tới khoản nợ khổng lồ của chính phủ Nhật Bản – hiện đã bằng 170% GDP, thuộc loại cao nhất thế giới. “Trong ngắn hạn, kế hoạch kích cầu này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chỉ đơn giản vì nó quá lớn. Nhưng nó có tạo ra được sự tăng trưởng bền vững hay không thì tại thời điểm này chưa thể nhìn thấy rõ”, ông Masamichi Adachi, nhà kinh tế của Công ty chứng khoán JPMorgan ở Nhật, nhận xét.  

Thái Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới