Chủ Nhật, 3/07/2022, 03:50
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật: GDP quí 2 giảm ít hơn dự báo, khó khăn vẫn còn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: GDP quí 2 giảm ít hơn dự báo, khó khăn vẫn còn

Phúc Minh

Nhật: GDP quí 2 giảm ít hơn dự báo, khó khăn vẫn còn
Số liệu tốt hơn so với dự báo không che đậy được những nan giải mà nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật Bản sáng nay 8-9 công bố số liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế quí 2-2015 của Nhật Bản giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái – tốt hơn so với số liệu phát hành tháng trước là giảm 1,6% và dự báo giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, sau khi công bố số liệu ước tính ban đầu, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Akira Amari nói GDP quí 2-2015 của Nhật Bản giảm do xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc yếu; chi tiêu người tiêu dùng yếu do thời tiết xấu, thuế đánh vào xe ô tô mini gia tăng.

Tuy nhiên, ông Amari cho rằng chi tiêu người tiêu dùng dự kiến sẽ dần cải thiện nhờ tăng trưởng tiền lương, chi phí vốn dự kiến sẽ tăng do lợi nhuận của các doanh nghiệp cải thiện.

Mặc dù số liệu tốt hơn so với dự báo nhưng vẫn không thể che đậy được những nan giải hiện nay mà nền kinh tế Nhật Bản phải đối mặt.

Số liệu của Cục thống kê Nhật Bản cho thấy trong tháng 8-2015, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), không bao gồm thực phẩm, ngang bằng cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ ba trong năm nay, tỷ lệ lạm phát tại Nhật Bản bằng 0.

Chứng khoán TQ tăng 2,92% sau 4 ngày giảm liên tiếp

Chỉ số Shanghai Composite  (Trung Quốc) đóng cửa ngày 8-9 tăng 2,92%, lên 3.170,452 điểm, kết thúc 4 ngày giảm liên tiếp.

“Tỷ giá hối đoái nhân dân tệ ổn định trong thời gian gần đây khiến rủi ro của thị trường giảm xuống” – theo Giám đốc phân tích chiến lược La Văn Ba của công ty chứng khoán Tề Lỗ (Trung Quốc).

BoJ sẽ mở rộng quy mô chương trình nới lỏng định lượng

Giám đốc phân tích Junko Nishioka tại ngân hàng Sumitomo Mitsui nói với Bloomberg rằng đối với Nhật Bản, giảm phát là vấn đề lớn nhất.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành (CEO) Andrew Freris của Tổ chức đầu tư Ấn Độ Ecognosis Advisory cho rằng chính sách nới lỏng định lượng của Nhật Bản đã được thực hiện hai năm nhưng không có tác dụng.

Với tỷ lệ lạm phát cách xa mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), giới phân tích nhận định BoJ sẽ mở rộng quy mô chương trình mua tài sản hiện ở mức 80.000 tỉ yen (640 tỉ đô la Mỹ) để thúc đẩy kinh tế. Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda đã để ngỏ khả năng tăng cường chính sách nới lỏng tiền tệ.

Phản ứng của thị trường

Sau khi số liệu GDP thực tế quí 2-2015 được công bố, đô la Mỹ tăng nhẹ so với đồng yen.

Đóng cửa giao dịch ngày 8-9, chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm 2,43%, xuống còn 17.427,08 điểm.

Ông Shinzo Abe tái cử chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7-9 giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Đối thủ duy nhất của ông là bà Seiko Noda không kiếm đủ sự ủng hộ từ ít nhất 20 nghị sĩ LDP vào thời hạn chót để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20-9 và đã xin rút lui. Điều này đồng nghĩa ông Abe sẽ làm Chủ tịch LDP trong nhiệm kỳ ba năm tới, trùng với nhiệm kỳ Thủ tướng.

Ông Abe tuyên bố sẽ xốc lại mọi lĩnh vực của nền kinh tế, giải quyết tỷ lệ sinh thấp và dân số lão hóa tại Nhật Bản.

Hiện, chính sách kinh tế Abenomics đang không hiệu quả, trong khi dự luật an ninh của ông Abe cũng đang gây nhiều tranh cãi. Theo một cuộc thăm dò dư luận mới đây của báo Asahi, chỉ 37% những người được hỏi đánh giá cao các chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới