Chủ Nhật, 29/01/2023, 13:58
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật: khủng hoảng hạt nhân khó kết thúc trước cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: khủng hoảng hạt nhân khó kết thúc trước cuối năm

Phúc Minh, Thanh Tuyền

Sản xuất Nhật Bản bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Một quan chức cấp cao của Công ty điện lực Tokyo (Tepco) cho biết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 có thể không kết thúc trước cuối năm nay. Chính phủ Nhật có khả năng phải xem xét lại thời hạn để những cư dân đi sơ tán trở về nhà muộn hơn.

Trước đó, giữa tháng 4-2011, Tepco dự kiến sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trong vòng từ 6- 9 tháng. Tuy nhiên, giải quyết khủng hoảng hạt nhân trong sáu tháng khó có thể trở thành hiện thực. Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 30-5 dẫn lời quan chức Tepco nói: “Giải quyết khủng hoảng hạt nhân trong chín tháng là mục tiêu nỗ lực của chúng tôi”.

Sản xuất Nhật Bản có dấu hiệu phục hồi

Trong khi đó, sản lượng công nghiệp Nhật Bản vẫn còn bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần nhưng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi khi tăng 1% trong tháng 4-2011 so tháng trước đó, sau khi các công ty tìm cách giải quyết vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, sản lượng tháng 4-2011 vẫn thấp hơn 14% so cùng kỳ năm ngoái.

Một trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Nhật Bản là ngành sản xuất xe hơi.

Theo một khảo sát của Bộ Công nghiệp- Thương mại và Kinh tế Nhật Bản, sản xuất dự kiến sẽ tăng 8% trong tháng 5-2011 và 7,7% trong tháng 6-2011 nhưng các nhà sản xuất phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn như thiếu hụt điện và nhu cầu tiêu dùng giảm.

Tổ chức Moody’s cũng vừa cho biết sẽ xem xét hạ xếp hạng tín dụng của Nhật Bản do tăng trưởng mờ nhạt và các chính sách chưa phát huy tác dụng một cách hiệu quả.

(theo Sohu, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới