Thứ Sáu, 31/03/2023, 01:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật: Lãi suất âm, người dân đổ xô mua két sắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: Lãi suất âm, người dân đổ xô mua két sắt

Chánh Tài

Nhật: Lãi suất âm, người dân đổ xô mua két sắt
Két sắt được bày bán tại một cửa hàng ở Tokyo. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) -Nhu cầu mua két sắt ở Nhật Bản tăng đột biến vì nhiều người dân cần chúng để cất tiền sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) áp dụng lãi suất âm đối với các tài khoản tiền gửi của các định chế tài chính.

Báo The Wall Street Journal ngày 22-2 ghi nhận đã có nhiều dấu hiệu cho thấy tại Nhật Bản, nhu cầu mua két sắt tăng cao sau khi BoJ áp dụng chính sách lãi suất âm dù lãi suất đối với tiền mặt ở Nhật luôn là 0% trong nhiều năm qua. Tiền mặt nằm ứ trong các két sắt có thể làm hỏng nỗ lực của BoJ nhằm thúc đẩy luân chuyển tiền mặt trong nền kinh tế.

Công ty  Shimachu Co., sở hữu chuỗi cửa hàng bán các đồ dùng nội thất tại Nhật Bản cho biết doanh thu bán két sắt trong tuần trước tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nữ nhân viên bán hàng ở một cửa hàng của Shimachu ở Tokyo cho biết các loại két sắt giá 700 đô la Mỹ đã hết hàng và tạm thời không có trong một tháng nữa.

Cuối tháng 1 vừa qua, BoJ thông báo áp dụng lãi suất -0,1% đối với tài khoản tiền gửi của các ngân hàng thương mại tại BoJ. Ngay sau đó, Ngân hàng Sumitomo Mitsui giảm lãi suất tiền gửi xuống mức 0,001% từ mức 0,02%. Điều này có nghĩa là nếu người dân gửi số tiền tương đương 1.000 đô la Mỹ tại ngân hàng này, họ sẽ nhận được 1 xu Mỹ tiền lãi sau một năm. Số tiền lãi còm cõi này sẽ bị trừ sạch chỉ sau một lần rút tiền từ máy ATM vì tiền phí tối thiểu của mỗi lần rút tiền là 1 đô la Mỹ.

Trong khi đó, ông Kazuo Matsumoto, 64 tuổi, sống ở Tokyo, không mua két sắt nhưng ông cho biết sẽ mua vàng và sau đó thuê ngăn tủ sắt ở ngân hàng để cất vàng.

Câu chuyện két sắt cháy hàng đã được nêu ra tại phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính Thượng viện Nhật Bản ngày hôm qua 22-2 khi nghị sĩ Katsumasa Suzuki nói rằng xu hướng này cho thấy cảm giác bất an của người dân.
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda đáp trả rằng chính sách lãi suất âm sẽ có lợi cho nền kinh tế vì giúp hạ lãi suất đối với các khoản vay mua nhà thế chấp và các khoản vay khác.

Có mặt tại phiên điều trần, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso bày tỏ thái độ kém vui. Ông nói: “Có tiền cho vay đấy nhưng không có nhu cầu, đó mới là vấn đề lớn nhất”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới