Thứ Bảy, 1/04/2023, 07:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật, Nga đàm phán về mua hạn ngạch khí thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật, Nga đàm phán về mua hạn ngạch khí thải

Các toà nhà chọc trời tại Tokyo, vốn được xem là một trong những tác nhân thải ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhật Bản và Nga sẽ cùng thảo luận về việc chống lại hiện tượng trái đất nóng lên, thông qua các cuộc đàm phán cấp chính phủ đầu tiên xung quanh vấn đề Nhật Bản sẽ mua một số hạn ngạch khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nga.

Việc mua hạn ngạch khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ Nga được xem là một trong những động thái giúp Nhật Bản đạt đến những mục tiêu đã được đề ra trong nghị định thư Kyoto về giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Bên lề hội nghị quốc tế về chính sách an ninh tại Munich (Đức) hôm 9-2, Ngoại trưởng Nhật Bản Masahiko Komura và Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Sergei Ivanov đã đồng ý việc chính phủ hai nước sẽ tiến hành cuộc thương lượng thứ nhất về vấn đề trên tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào ngày 27-2 sắp tới.

Tại cuộc đàm phán trên, hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về cách thức thành lập khuôn khổ hậu nghị định thư Kyoto 1997 về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong và sau năm 2013.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiệu quả sử dụng năng lượng của Nga chỉ bằng 1/20 của Nhật Bản, do đó nhiều phạm vi cũng như lĩnh vực ở Nga có thể sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng của Nhật Bản.

Trong khi đó, để thực hiện các mục tiêu về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính theo nghị định thư Kyoto, Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành các cuộc thảo luận về mua hạn ngạch khí thải, chủ yếu từ Nga và các nước thải nhiều khí thải. Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đều là những nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao hơn Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong 5 nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao nhất toàn cầu thì chỉ có Nhật Bản chịu áp lực của việc hoàn thành các mục tiêu mà nghị định thư Kyoto đề ra.

SONG NGUYÊN (Theo AAP, Japan Today)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới